Indonesia hiện có 2 tàu ngầm và trong tương lai, nước này sẽ có thêm 3 tàu ngầm nữa. 

Căn cứ Hải quân Vịnh Palu chính là căn cứ tàu ngầm, tọa lạc trên khu vực rộng 13hecta ở khu  Watusampu, trong Vịnh Palu, thuộc quận Ulujadi. Tuy nhiên chỉ có 2,8 hecta được xây dựng.

 

Tòa nhà căn cứ nhìn ra Vịnh Palu đã được xây dựng 2 năm qua với chi phí lên tới hơn 700.000USD.

 

“Căn cứ nằm ở vị trí lý tưởng và chiến lược. Không có một bến đỗ nào ở Indonesia giống như căn cứ này tại Palu”, Marsetio, người đứng đầu hải quân Indonesia cho biết với báo giới tại lễ khai trương.

 

Ông cũng cho biết căn cứ được đặt ở Vịnh Palu này có độ sâu lý tưởng. Palu là vùng biển sâu thứ ba thế giới.

 

Căn cứ sẽ là nơi đồn trú của 3 chiếc tàu ngầm Indonesia mua của Hàn Quốc. “Các tàu ngầm KRI Cakra 401 và KRI Nanggala 402 thường đậu tại đây, do vùng biển rất sâu, phù hợp cho tàu ngầm”, Marsetio cho hay.

 

Hạm đội tàu ngầm hiện nay của Indonesia gồm U-206 type KRI Cakra và KRI Nanggala, do Đức sản xuất và có từ năm 1981. 3 chiếc tàu ngầm loại U-209, trị giá 1,07 tỷ USD, sẽ được chuyển giao vào năm 2015 và 2016. 2 chiếc được đóng tại Busan, Hàn Quốc. Chiếc thứ ba  sẽ được hoàn thành tại cơ sở đóng tàu do nhà nước Indonesia sở hữu, PT PAL Indonesia, tại Surabaya, Đông Java.

 

Thông tin ban đầu cho biết các tàu ngầm này trọng tải 1.400 tấn, dài 61,3m. Mỗi chiếc có thể chứa tới 40 thủy thủ, 8 ngư lôi và các vũ khí khác.

 

Sở dĩ Vịnh Palu được chọn là một trong những nơi đóng căn cứ tàu ngầm bởi Vịnh có vị trí chiến lược ở Indonesia. Vịnh rộng 10km, với bờ biển trải dài 68km, trong khi độ sâu 400m. “Với độ sâu như vậy, những tàu lớn, như tàu sân bay của Mỹ có thể dễ dàng đi qua Vịnh”, ông Marsetio nói. Ngoài ra căn cứ này còn nằm gần biên giới với Malaysia.

 

Trong khi đó, thống đốc Trung Sulawesi, Longki Djanggola, cho biết xét về mặt chiến lược quốc phòng, Vịnh Palu nằm giữa biên giới Indonesia ở phía bắc và Biển Java ở phía nam. Vì vậy tàu ngầm đóng ở đây có thể bao phủ hiệu quả cả khu vực.

 

Khu vực cũng là một phần của Đường Liên lạc biển thứ hai (ALKI II), nơi các tàu thương mại lớn có thể đi qua theo luật biển quốc tế UNCLOS.
 

Căn cứ hải quân Palu trong tương lai không chỉ là căn cứ tiền tuyến mà còn là căn cứ hải quân chính của Indonesia. Vì vậy hải quân Indonesia dự kiến sẽ xây dựng nhiều cơ sở khác nhau tại đây.

 

 

 

Phan Anh

Theo Jakarta Post

Tag : xây dựng , Mỹ , Đức , biên giới , Busan , Hàn Quốc , Indonesia , Phan Anh , hải quân , Malaysia