Phiên tòa xét xử các đối tượng cưỡng hiếp tập thể và sát hại bé gái 14 tuổi ở Bengkulu hồi tháng 4 (Ảnh: AFP)

Theo CNA, Quốc hội Indonesia ngày 12/10 đã thông qua đạo luật do chính phủ đề xuất đối với các đối tượng bị kết tội hiếp dâm trẻ em. Theo luật này, hình phạt cao nhất dành cho các “yêu râu xanh” là tử hình và thiến hóa học kết hợp giam giữ tối đa 2 năm.

Ngoài hai hình phạt trên, những đối tượng hiếp dâm có thể bị kết án tù chung thân hoặc bị giam tối thiểu 10 năm. Sau khi mãn hạn tù, các đối tượng này có thể phải đeo các thiết bị theo dõi điện tử để kiểm soát mọi hành vi ngoài xã hội.

Trước khi được Quốc hội thông qua, dự luật này đã vấp phải sự tranh cãi dữ dội suốt hai tháng trong các phiên họp tại Hạ viện Indonesia do có nhiều ý kiến phản đối. Theo truyền thông Indonesia, nhiều nghị sĩ không đồng tình vì cho rằng dự luật này vẫn chưa đưa ra lời giải thích đầy đủ về việc thực thi hình phạt “thiến hóa học” cho các phạm nhân bị kết tội hiếp dâm. Do vậy, trong thời gian tới, chính quyền Indonesia sẽ phải cụ thể hóa quy trình thiến hóa học để làm rõ những điều còn mơ hồ trong luật.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hồi tháng 5 đã ký vào dự luật này sau vụ một bé gái 14 tuổi bị hiếp dâm tập thể và sát hại dã man tại Bengkulu, một hòn đảo phía tây Sumatra vào tháng 4. Vụ việc này đã gây chấn động tại Indonesia, dấy lên làn sóng biểu tình ở thủ đô Jakarta nhằm yêu cầu chính phủ cải cách luật, xử phạt mạnh tay hơn những đối tượng hiếp dâm ở nước này.

Thành Đạt

Theo CNA

Tag : trẻ em , hiếp dâm , Quốc hội , Indonesia , đạo luật