Hiện 3 mẹ con được cho là đã có mặt tại thành trì Raqqa, Syria của nhóm IS. (Ảnh minh họa: AP)

Theo BBC, bà mẹ 32 tuổi xuất thân từ Chechnya mang theo hai đứa con, gồm một bé trai 8 tuổi và một bé gái 7 tuổi, được cho là đã di chuyển tới Syria dưới các hộ chiếu giả có được nhờ sự giúp đỡ của những kẻ tuyển mộ nước ngoài.

Theo BBC, người phụ nữ trên, không được nêu tên, sống tại thành phố Maastricht, phía nam Hà Lan. Mọi người không nhìn thấy cô này và hai đứa trẻ từ cuối tháng 10 năm ngoái.

Hai đứa trẻ được cho là đã bị đưa lên một chuyến bay từ Bỉ tới Athens (Hy Lạp) trước khi mẹ của chúng liên hệ với bà ngoại hồi tháng 1 năm nay, báo rằng 3 mẹ con đã tới thành trì Raqqa của nhóm phiến quân tại phía bắc Syria.

Cha của 2 đứa bé là một người Hà Lan, đã ly dị với cô vợ, đã báo động với các cảnh sát về vụ việc này. Giới chức địa phương cho hay đây là trường hợp đầu tiên mẹ bắt cóc 2 con và đưa tới hang ổ IS.

Các công tố viên nhìn nhận đây là một vụ bắt cóc và đã phát lệnh bắt giữ trên phạm vi quốc tế. Dù vậy, phía công tố thừa nhận rằng nếu người phụ nữ đã đưa hai đứa trẻ vượt biên vào Syria thì họ gần như chẳng thể làm gì để đưa gia đình này quay lại quê hương.

Theo ước tính, hiện có tới 200 người Hà Lan, trong đó có một số người thiểu số, đã tới Iraq và Syria để gia nhập IS.

Hiện IS đã trở thành một trong những nhóm thánh chiến nguy hiểm nhất, bị cáo buộc giết người hàng loạt, đồng thời thanh trừng các tộc người thiểu số và các nhóm tôn giáo tại vùng lãnh thổ mà chúng chiếm đóng.

Thoa Phạm
Theo BBC
Tag : nhóm phiến quân , công tố viên , phiến quân Nhà nước Hồi giáo , nhà nước Hồi giáo tự xưng , Hà Lan , hộ chiếu giả , 200 người , người Hà Lan , trường hợp đầu tiên , đứa con