Những lo ngại về những căng thẳng đang gia tăng xung quanh chương trình hạt nhân của Iran đã khiến giá dầu mỏ tăng lên mức kỷ lục.

Phát biểu tại cuộc họp báo trong khuôn khổ cuộc gặp của các Bộ trưởng Tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương các nước G-20, ông Timothy Geithner cho rằng những động thái xiết chặt trừng phạt trong quan hệ với Iran “cần phát huy tác dụng ngăn chặn việc nước này thực hiện chương trình hạt nhân”.

Ông này cũng cho rằng G-20 sẽ có thể bù đắp khối lượng dầu mỏ thông qua những nguồn cung cấp thay thế. Ngoài ra, Bộ trưởng Geithner thông báo những hạn chế tài chính áp dụng với Iran đã đạt thành công.

Mỹ và hàng loạt nước phương Tây khác cáo buộc Iran nghiên cứu chế tạo vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc chương trình năng lượng hạt nhân hòa bình. Còn Iran cho biết chương trình hạt nhân của mình có mục tiêu hòa bình và bác bỏ những mối quan tâm của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế là Iran đang cố chế tạo một quả bom hạt nhân.

Trong khi đó, những lo ngại về những căng thẳng đang gia tăng xung quanh chương trình hạt nhân của Iran đã khiến giá dầu mỏ tăng lên mức kỷ lục.

Cuối tuần trước, dầu thô trên thị trường New York tăng 7 phiên giao dịch liên tiếp, kết thúc trong tuần với giá 109,77 USD/thùng, cao nhất trong vòng 9 tháng. Dầu thô Brent bán trên thị trường London lên đến 125,47 USD/thùng.Nhà phân tách dầu Mỹ Stephen Schork nói giá dầu có thể tiếp tục gia tăng. Ông nói thêm các nhà buôn lo ngại những nỗ lực của Mỹ, Israel và châu Âu ngăn chặn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân có thể xấu hơn và trở thành một cuộc chiến tranh mới tại Trung Đông. Iran ngưng bán dầu cho Anh và Pháp trước đây trong tuần và dọa ngưng bán dầu cho các nước châu Âu khác, trước một lệnh cấm vận dầu Iran của Liên hiệp châu Âu có hiệu lực ngày 1/7.

Trà Giang
Theo AP, RIA
Tag :