FED đã hạ lãi suất xuống còn trong khoảng 0-0,25% từ mức vốn đã thấp kỷ lục 1% hồi tháng 10, cùng tuyên bố sẵn sàng duy trì tỷ lệ lãi suất này trong một thời gian dài. Đây là lần hạ lãi suất thứ 8 của ngân hàng trung ương Mỹ trong năm nay.

 

"FED sẽ triển khai mọi công dụ sẵn có để lấy lại sức tăng trưởng kinh tế và duy trì ổn định giá cả", FED tuyên bố.

 

Ngoài quyết định cắt giảm lãi suất lần này, FED tuyên bố sẵn sàng mở rộng kế hoạch mua lại một lượng lớn khoản nợ đã được công bố hoặc bảo đảm bởi các cơ quan thế chấp được chính phủ bảo trợ. FED cũng đang xem xét khả năng mua lại khoản nợ dài hạn hơn của Bộ Thương mại Mỹ và các phương thức khác để hỗ trợ nền kinh tế nước nhà.

 

FED đã liên tục hạ lãi suất để kích cầu tiêu dùng nội địa, làm đòn bẩy thúc đẩy nền kinh tế đang lao đao. Nhưng đến nay, nền kinh số một thế giới vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. 

 

Trước khi FED đưa ra “quyết định thứ 8”, các nhà kinh tế hàng đầu của Mỹ cho rằng mức cắt giảm lãi suất xuống còn 0,5% là hợp lý, vì nếu FED cắt giảm mạnh hơn có thể dẫn tới những căng thẳng trên thị trường tiền tệ. Theo những nhà kinh tế này, trong tương lai, FED có thể sẽ áp dụng biện pháp "in tiền" để bơm vào hệ thống tài chính và khuyến thích hoạt động cho vay như Nhật Bản đã từng làm để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính những năm 1990.

 

Thị trường chứng khoán Mỹ đã phản ứng tích cực với tuyên bố của FED với chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng tới 359 điểm, tức 4,2%.

 

"Đây là bước đi khá sáng tạo", Michael Woolfolk, nhà chiến lược cấp cao tại Ngân hàng New York-Mellon ở New York, nói. "Chúng tôi cho rằng đây là động thái tốt nhất có thể đối với người tiêu dùng cũng như đối với thị trường tài chính Mỹ”.

 

Giá tiêu dùng tại Mỹ đã sụt giảm 1,7% so với mức kỷ lục trong tháng 11 và là mức giảm lớn nhất kể từ khi các giới chức bắt đầu theo dõi các số liệu vào năm 1947. Trong khi đó, giá dầu giảm mạnh và tình trạng suy thoái kinh tế trầm trọng đã làm giảm mức cầu trong nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Một báo cáo khác cho thấy số nhà mới xây ở Mỹ giảm với mức kỷ lục trong tháng 11, phản ánh các vấn đề liên tục về tình trạng tín dụng bị siết chặt.

 

Quyết định của FED sẽ khiến cho việc vay tiền để mở rộng kinh doanh và mua bán ít tốn kém hơn. Trong những nỗ lực mới nhất, việc mua nhiều trái phiếu của chính phủ cũng có tác dụng đưa thêm tiền mặt vào nền kinh tế và khích lệ việc cho vay tiền.

 

Các ngân hàng thương mại Mỹ có khả năng sẽ nhanh chóng giảm lãi suất cho vay cơ bản để phù hợp với quyết định mới nhất của FED.

 

Nguyễn Viết

Theo AFP, Reuters

Tag :