Ông Abdullah Abdullah

Ông Abdullah Abdullah loan báo quyết định rút ra khỏi cuộc bầu cử ngày 7/11 trong cuộc họp các thủ lĩnh bộ tộc được phát trên truyền hình ngày 1/11 tại Kabul. Ông này tuyên bố sẽ không thể thực hiện một cuộc bầu cử minh bạch nếu không thực hiện những thay đổi mà ông đã yêu cầu liên quan tới ủy ban bầu cử Afghanistan.Sau đó, trong một cuộc họp báo, ông Abdullah kêu gọi những người ủng hộ ông “đừng xuống đường biểu tình”. Ông cũng không kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử vòng hai này.Ông Abdullah đưa ra hạn chót là ngày 31/10 để Tổng thống Hamid Karzai bãi nhiệm ông Azizullah Lodin, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Độc lập của Afghanistan. Đó là một trong nhiều điều kiện ông Abdullah nêu ra trong tuần mà theo ông này là để tránh tình trạng gian lận tràn lan vốn đã gây phương hại cho cuộc bầu cử tổng thống hôm 20/8 tái diễn. Tuy nhiên, Tổng thống Karzai không đồng ý thực hiện các đòi hỏi của đối thủ.

Phát ngôn viên ban vận động tranh cử của ông Karzai nói rằng, dù quyết định của ông Abdullah ra sao đi nữa thì cuộc bầu cử vòng hai vẫn được tiến hành.Các giới chức bầu cử Afghanistan chưa cho biết họ sẽ hành xử ra sao trước quyết định của ông Abdullah khi hiện chỉ còn một ứng cử viên trong cuộc bầu cử - đó là Tổng thống Karzai.

Trước đó, người phát ngôn của Ủy ban bầu cử Afghanistan, ông Noor Mohammad Noor cho rằng về mặt pháp lý, ông Abdullah không thể chính thức rút lui một tuần trước cuộc bầu cử. Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Tìm kiếm và Nghiên cứu Chính sách của Afghanistan, ông Haroun Mir nói rằng quyết định tẩy chay sẽ tác động nghiêm trọng đối với nhận thức của công chúng về chính phủ. Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa có bình luận gì về tin này.

Tình hình chính trị nội bộ Afganistan thêm rối ren vào lúc Tổng thống Mỹ Barack Obama phải đưa ra quyết định dứt khoát về yêu cầu của giới tướng lĩnh Mỹ, muốn Washington gửi thêm 40.000 quân tăng viện đến Afghanistan.

Trà Giang
Theo Reuters, BBC
Tag :