5 ứng cử viên của cuộc bầu cử tổng thống Nga: (từ trái sang phải) Gennady Zyuganov, Vladimir Zhirinovsky, Vladimir Putin, Mikhail Prokhorov và Sergei Mironov.
 
Thủ tướng Nga Vladimir Putin phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại sân vận động Luzhniki ở Mátxcơva ngày 23/2.
Khoảng 130.000 người đã có mặt tại sân vận động Luzhniki để ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Putin.
Ứng cử viên Putin được dự đoán sẽ giành chiến thắng với nhiệm kỳ tổng thống 6 năm sau khi trở thành một nhân vật nổi bật trên chính trường Nga suốt 12 năm qua.
Trong những ngày gần đây, ông Putin đã tích cực vận động tranh cử trong giai đoạn nước rút. Ông đã bay hàng nghìn km trên khắp nước Nga, tham dự một hội nghị kinh tế hàng đầu, xử lý hậu quả để lại của một trận động đất và thăm một nhà máy máy bay lớn.
Thủ tướng Nga kiêm ứng viên tổng thống Putin thăm tập đoàn chế tạo máy bay Komsomolsk-on-Amur, cách Mátxcơva khoảng 6.200km về phía đông.
Những chiếc cốc cà phê có hình mô phỏng chân dung 5 ứng viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2012.
Ông Putin có 4 đối thủ, trong đó có 3 lãnh đạo đảng kỳ cựu. Gương mặt mới duy nhất là tỷ phú kim loại Mikhail Prokhorov (giữa), ông chủ câu lạc bộ bóng rổ Nets của bang New Jersey (Mỹ).
Tỷ phú Prokhorov, 46 tuổi, là ứng viên trẻ nhất trong số 5 ứng viên.
Ông Prokhorov thể màn chống đẩy cùng những trái bóng trong chuyến thăm một trường trung học ở Mátxcơva hôm 16/2.
 
Các cuộc thăm dò dư luận gần đây dự đoán vị trí thứ 2 trong cuộc bầu cử sẽ thuộc về lãnh đạo đảng Cộng sản Gennady Zyuganov, người nhiều khả năng giành được 14,8% phiếu bầu.
Những người ủng hộ đảng Cộng sản cầm khẩu hiệu "Vì nước Nga - Không Putin" trong một cuộc tuần hành ở thủ đô.
Ứng viên Vladimir Zhirinovsky, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR), phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử ở thủ đô hôm 23/2.
Ứng viên đảng Nước Nga công bằng Sergei Mironov, cựu chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, nghe một binh sĩ hát tại trụ sở của đảng ở Mát xcơva ngày 22/2.
 
An Bình
Tổng hợp
Tag :