Ông Sharon bị đột quỵ và hôn mê suốt 8 năm qua. Ông là một trong những nhân vật nổi bật nhất Israel, cả trên chiến trường và chính trường.
Ngay từ khi còn trẻ, khi sống dưới vùng đất của Palestine, dưới sự kiểm soát của Anh, ông đã chiến đấu và giúp thành lập nhà nước Israel.
Ông chiến đấu qua 4 cuộc chiến của Israel, nổi tiếng là một chiến binh dũng cảm và là một chiến lược gia tài ba.
Khi  bị Ai Cập và Syria tiến hành tấn công bất ngờ vào năm 1973, ông đã dẫn dắt một sư đoàn chia cắt được quân đội Ai Cập trên bán đảo Sinai, nhờ đó mà giúp Israel giành chiến thắng.
Sau đó ông nhanh chóng chuyển sang làm chính trị. Nhưng ông chỉ làm nghị sỹ có một năm trước khi trở thành cố vấn an ninh cho Thủ tướng khi đó Yitzhak Rabin vào năm 1975.
Nhưng không lâu sau đó ông lại trở lại quốc hội và vào năm 1981 ông được Thủ tướng Menachem Begin bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng.
Ông từ chức hai năm sau đó sau khi bị phát hiện chịu trách nhiệm gián tiếp đối với các vụ thảm sát Sabra và Shatila trong cuộc xâm chiếm Li-băng của Israel năm 1982. Vụ giết hại hàng trăm người Palestine ở các trại tị nạn nằm dưới sự quản lý của Israel đã khiến người Palestine vô cùng căm ghét ông.
Nổi tiếng với giới cánh hữu Israel, ông Sharon tiếp tục nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong chính phủ. Trong những năm 1980 và 1990, ông được xem là "công cụ" trong cuộc xây dựng các khu định cư Do Thái đầy tranh cãi ở vùng chiếm đóng ở Bờ Tây và Gaza.
Ông Sharon lên làm Ngoại trưởng năm 1998 và đã đàm phán một thỏa thuận chuyển giao đất với người Palestine tại các cuộc đàm phán hòa binh ở Mỹ vào năm đó. Giữa ông và lãnh đạo Palestine Yasser Arafat là sự mất lòng tin sâu sắc. Ảnh chụp tại cuộc đàm phán Wye River.
Khi trở thành lãnh đạo phe đối lập năm 2000, ông Sharon đã có chuyến thăm gây tranh cãi tới đền thờ Al Aqsa tại Temple Mount ở Jerusalem. Người Palestine đã phản đối dữ dội và tiến hành một cuộc nổi dậy thứ hai sau đó.
Ông Sharon lên làm thủ tướng năm 2001, giành chiến thắng áp đảo với cam kết đem hòa bình và an ninh tới Israel. Tuy nhiên, ông đã không mang lại được cả hai điều. Những năm sau đó là những năm bạo lực tồi tệ với người Palestine. Những cuộc đánh bom tự sát của Palestin nổ ra do những trừng phạt cứng rắn chưa từng có từ phía Israel.
Ông Sharon đã bảo vệ những người định cư Do Thái ở Bờ Tây và Gaza, nhưng năm 2005 ông đã rút người định cư và quân đội ra khỏi Dải Gaza. Đây là một trong những quyết định gây tranh cãi nhất sự nghiệp của ông. Viễn ảnh cuối cùng của ông là có hòa bình với người Palestine và với các nước láng giềng của Israel nhưng hoàn toàn theo các điều kiện của Israel.
Khi bước ra khỏi chính trường, ông Sharon là một nông dân và dành thời gian bên gia đình tại trang trại gần Sderot, trên sa mạc Negev.

Vào thời điểm ông có khả năng tái đắc cử, năm 2005 và 2006 ông lại liên tục bị đột quỵ. Ông bị hôn mê vào tháng 1/2006 và từ đó không bao giờ tỉnh lại.

Vũ Quý

Theo BBC

Tag : Palestine , Israel , Mỹ , bờ tây , Anh , Do Thái , Ai Cập , qua ảnh cỗ xe ủi israel , trở thành lãnh đạo , Ông Sharon bị đột quỵ , Syria , dải Gaza