Công nghệ Mỹ

Theo báo CAND, trong những khí tài được Mỹ sử dụng trong chiến dịch quân sự này có hệ thống JIDO có chức năng phân tích dữ liệu và ứng dụng trực quan để giúp lực lượng liên quân có thể phát hiện và vô hiệu ngay lập tức IED.

Là sản phẩm của Cơ quan Sáng tạo Khoa học Công nghệ Đánh bại mọi mối đe dọa Khủng bố (IMDO) thuộc Lầu Năm Góc, JIDO gồm thiết bị phá hủy mìn Catapult, cấu trúc dữ liệu điện toán đám mây, xử lý dữ liệu hơn 550 nguồn thông tin về nhiều loại bom, mìn, vũ khí tự tạo được thu thập từ binh sĩ dày dạn kinh nghiệm chiến đấu và cộng đồng tình báo Mỹ.

Thành phần tiếp theo của JIDO là Horizon, thiết bị này cho phép quân đội Iraq và Mỹ cùng đồng minh có thể biết rõ thông tin về bất kỳ IED trên một bản đồ tương tác. Còn đối với những binh sĩ đang hoạt động trong một môi trường có băng thông internet bị hạn chế, bộ phần mềm Voltron sẽ giúp họ duy trì thông tin liên lạc tình báo khi hiệp đồng chiến đấu.

Lực lượng quân đội Iraq trong chiến dịch giải phóng Mosul.

Trong khi đó, một ứng dụng bản đồ khác, BOOM có thể cung cấp hình ảnh bản đồ vệ tinh Google Map sẽ cho biết một vụ nổ do IED được thiết kế tinh vi sẽ lớn như thế nào, từ đó giúp liên quân tránh được bẫy mìn của bọn khủng bố.

Theo Richard Ledgett, Phó giám đốc Cơ quan An ninh Nội địa (NSA) Mỹ cho biết khả năng phân tích thông tin tình báo chi tiết sẽ giúp các nhà phân tích hiểu rõ mối đe dọa IED nhanh chóng.

Thiếu tướng Michael Shield, phát biểu trước truyền thông trước khi Iraq phát động tổng tấn công IS giải phóng Mosul: "IS gài bẫy mìn dày đặc ở khu vực đô thị Mosul hoặc ở những nơi chúng đang cố bám trụ để chiến đấu hoặc rời đi, điều đó đã được chứng minh ở Fallujah và nhiều nơi khác".

Huy động tổng lực

Cùng với sự hỗ trợ của thiết bị công nghệ cao, để thực hiện quyết tâm giải phóng Mosul, giới lãnh đạo Iraq tuyên bố, các lực lượng vũ trang Iraq đã huy động tới hơn 30.000 quân. Trong đó, quân đội Iraq và lực lượng vũ trang người Kurd Peshmerga đóng vai trò lực lượng nòng cốt, với sự yểm trợ của máy bay chiến đấu của Liên quân Mỹ. Ngoài ra, cuộc chiến tái chiếm Mosul cũng sẽ nhận được những chỉ dẫn từ các cố vấn quân sự Mỹ.

Trước đó, giới chức lãnh đạo quân sự Mỹ tuyên bố, chiến dịch sẽ huy động khoảng 80.000 binh sĩ, trong đó bao gồm 50.000 lính quân đội Chính phủ Iraq, 20.000 lính của lực lượng Peshmerg và Turkmen, cùng với 10.000 đại diện các bộ lạc Sunni.

Cuộc chiến sẽ có sự yểm trợ không lực liên quân quốc tế, toàn bộ các chi phí liên quan đến chiến dịch sẽ do liên minh này đảm nhận. Trong quá trình chuẩn bị chiến dịch, Mỹ đã tăng cường thêm đến Iraq 500 binh sĩ. Ngoài ra, còn có quân lính Đức, Pháp và Canada.

Trước khi tiến hành chiến dịch này, lực lượng Peshmerga đã giải phóng hàng loạt điểm dân cư lớn của người Kurd khỏi bọn khủng bố, do đó, binh lính Iraq đã có thể đến sát gần ranh giới thành phố. Hiện căn cứ do lực lượng Peshmerg kiểm soát chỉ cách thành phố Mosul khoảng 5 km.

Song song với đó, quân đội Chính phủ Iraq cũng đã triển khai tấn công trên các mặt trận riêng của mình và cũng đã áp sát thành phố Mosul. Cuộc tấn công sẽ được thực hiện đồng loạt bởi 5 cánh quân, sau khi không quân liên minh đã giáng đòn vào các vị trí khủng bố.

Trong ngày 16/10, chiến dịch để giải phóng Mosul, bắt đầu, pháo binh Mỹ nã vào các vị trí của nhóm "Nhà nước Hồi giáo" IS, kết hợp đòn đánh từ trên không của máy bay của Không lực Hoa Kỳ và Pháp ném bom xuống thành phố.

Tuy nhiên, chưa ai có thể khẳng định được là chiến dịch tái chiếm thành phố đã lọt vào tay IS từ hồi tháng 6/2014, sẽ kéo dài trong bao lâu, vài tuần hay vài tháng?

Clip liên quân Mỹ - Iraq trong chiến dịch giải phóng Mosul:

Theo Tuấn Vũ (tổng hợp)

Đất Việt

Tag : tình báo Mỹ , chiến dịch quân sự , chiến dịch giải phóng Mosul , hệ thống JIDO , mìn tự tạo , quân đội Iraq