Panthongtae phản ứng về cuộc điều tra trên mạng xã hội (Ảnh: TheNation)

Trong thông báo, Giám đốc DSI, Tướng Pisit Wongmuang, khẳng định cơ quan này đang điều tra ông Panthongtae dựa trên những bằng chứng hợp pháp thu thập được và quá trình điều tra được tổ chức theo đúng quy trình.

Dự kiến, DSI sẽ có thông báo chính thức về quá trình điều tra và khả năng khởi tố ông Panthongtae do có liên quan đến một vụ việc về Ngân hàng Krung Thai (KTB) trong tuần này.

Tuy nhiên, ngay sau khi DSI ra thông báo, đảng Pheu Thai đã cáo buộc chính phủ Thái Lan tìm cách "lái" quá trình điều tra nhằm vào ông Panthongtae, đặc biệt là sau khi Văn phòng Chống rửa tiền của Thái Lan từng quyết định không đưa ra bất cứ cáo buộc nào với con trai của cựu Thủ tướng Thaskin.

Ông Chusak Sirinil, quan chức phụ trách pháp lý của đảng Pheu Thái, cho rằng vụ việc trên đã được "khơi lại" sau cuộc đảo chính hồi năm 2014. Theo đó, một Phó Giám đốc của DSI cùng nhóm điều tra vụ việc của Panthongtae đã bị thay thế. Ông Chusak nói: "Cân nhắc toàn bộ sự kiện liên quan, chúng tôi phải đặt câu hỏi liệu đây có phải là vụ án mang động cơ chính trị hay không?".

Trong khi đó, thủ lĩnh của phong trào áo Đỏ, ông Nattawut Saikua, cũng đặt ra câu hỏi tương tự. Theo đó, ông cho rằng việc Phó Giám đốc của DSI bị luân chuyển nhiệm vụ vì không đáp ứng được yêu cầu của vụ điều tra cho thấy vụ việc có dấu hiệu bị can thiệp chính trị.

Còn trên trang Facebook cá nhân, ông Panthongtae ngày 8/9 đã trích dẫn lại lời lên tiếng của cha mình với nội dung cáo buộc hệ thống tư pháp của Thái Lan đã bị "giật dây" bởi chính quyền nhằm tìm mọi cách truy tố các thành viên trong gia đình Shinawatra. Ông Panthongtae cũng cho biết thêm, các tài liệu bị rò rỉ cho thấy giới chức cấp cao Thái Lan đã yêu cầu các cơ quan chức năng bỏ qua những thủ tục để đẩy nhanh quá trình điều tra, qua đó có đủ bằng chứng đưa ra cáo buộc nhằm vào chương trình hỗ trợ giá gạo từng được áp dụng dưới thời cựu Thủ tướng Yingluck.

Hồi tháng 9/2015, ông Panthongtae là một trong số 4 người bị cảnh sát thẩm vấn liên quan vụ bê bối nhận khoản vay gần 10 tỷ baht (tương đương 277 triệu USD) của Ngân hàng Krung Thai. Ngoài ông Panthongtae, những người bị thẩm vấn còn lại gồm nữ thư ký của vợ cũ ông Thaksin là Kanchanapha Honghern cùng chồng là Wanchai, và ông Manop Divari - cha của một cựu nghị sĩ đảng Pheu Thai.

Ngọc Anh

Theo The Nation

Tag : Thái lan , bị điều tra , Cựu Thủ tướng Yingluck , con trai Thaksin