Nhà lãnh đạo 80 tuổi của Cuba đã không xuất hiện trước công chúng kể từ giữa tháng 9 khi ông được thấy trong những bức ảnh đón tiếp các nhà lãnh đạo thế giới đến tham dự một cuộc họp thượng đỉnh ở Havana. Xuất hiện trên truyền hình hôm qua, Fidel đi chậm rãi nhưng vững chãi trong một căn phòng, và đọc to bài báo trên tờ Gramma thứ bảy, một tờ nhật báo của Đảng Cộng sản Cuba.

 

"Họ đã tuyên bố tôi sắp chết. Nhưng tôi rất vui khi gửi đoạn băng video ngắn này cho những người yêu nước và bạn bè của tôi".

 

Chủ tịch cũng cho biết, ông cần thời gian dài để bình phục, và hiện sức khoẻ của ông đang tiến triển rất tốt.

 

Ngoài ra, Chủ tịch còn gọi những lời đồn đại ông đã chết là xấc xược và nực cười của kẻ thù. "Chúng ta hãy xem họ sẽ nói gì bây giờ" - Ông nói.

 

Trong bộ quần áo thể thao ấm màu đỏ, trắng, và xanh da trời, Chủ tịch Castro cho biết ông vẫn cố gắng giúp đỡ những người đang chịu trách nhiệm điều hành chính phủ. "Tôi vẫn tham gia vào những quyết định quan trọng nhất với các đồng chí của tôi trong ban lãnh đạo Đảng Cộng sản và chính phủ. Tôi làm mọi thứ có thể để ủng hộ họ, và sự ủng hộ đó rất hữu hiệu".

 

Những lời đồn đại "càng khuyến khích tôi làm việc, chiến đấu" - Chủ tịch Castro khẳng định.

 

Chính phủ Cuba thường không công khai vấn đề sức khoẻ của Chủ tịch Castro, nên gần đây có rất nhiều lời đồn đại rằng Chủ tịch đã qua đời. Fidel Castro cũng không xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 26/7, vài ngày trước khi ông phải trải qua một cuộc phẫu thuật dạ dày.

 

Cuốn băng ngày hôm qua xuất hiện một ngày sau khi người bạn thân của Chủ tịch Castro, Tổng thống Venezuela Chavez cho biết nhà lãnh đạo Cuba đã đi lại được. Còn Tổng thống Bolivia Evo Morales hôm qua còn khẳng định Chủ tịch Castro sẽ trở lại làm việc "trong vòng 2 hoặc 3 tuần nữa".

  

Một quan chức cấp cao của Cuba trước đó cũng bày tỏ hi vọng Chủ tịch Castro sẽ trở lại lãnh đạo đất nước vào tháng 12 này, khi đất nước tổ chức lễ sinh nhật muộn cho nhà lãnh đạo của họ.

 

HT

Theo AP

Tag :