Hôm 15-12, lần đầu tiên những hình ảnh về "địa ngục" giam giữ nô lệ tình dục của IS được hé lộ trên truyền thông. Theo kênh tin tức Sky New của Anh, những nhà tù nô lệ này của IS thực chất chỉ là một căn hầm nhỏ, chật chội đến mức ngạt thở nhưng lại là nơi giam giữ đến hàng chục phụ nữ người dân tộc thiểu số Yazidis trong thời gian dài.

Nhà tù chật chội này là nơi nhốt hàng chục cô gái là nô lệ tình dục Yazidis

Được phát hiện ở một sa mạc miền bắc Syria, nhà tù này được che đậy bằng những tấm sắt như nắp cống, bên dưới là không gian chật, ngập bóng tối và bụi đất. Những người phụ nữ Yazidis sau khi bị bắt cóc từ các ngôi làng được chuyển khu vực này giam giữ và bị đánh đập ngược đãi. Họ sẽ phải chôn mình trong những căn hầm "chật không có chỗ duỗi chân", sinh hoạt, ăn uống ngay trong bóng tối ngập ngụa cát bẩn.

Những nét vẽ nguệch ngoạc trên trên tường dưới căn hầm đã phần nào thể hiện rõ nhất cảm giác hy vọng lẫn tuyệt vọng của các cô gái khi bị giam cầm. Trong đó, có một vài hình vẽ về cuộc sống tốt đẹp trước đây ở Syria trước khi IS kéo về tàn phá ngôi làng và nhà cửa của họ, có cả hình ngôi nhà lớn, xe hơi và động vật trước sân...

Những căn hầm này được đậy bằng các tấm sắt như các nắp cống

Việc khám phá ra nhà tù chôn chân nô lệ tình dục Yazidis của IS ở Syria chỉ là một phát hiện mới nhất về chiến dịch tàn bạo của IS khi thảm sát đàn ông vô tội, người già trẻ em, cưỡng hiếp và bắt cóc phụ nữ Yazidis làm nô lệ tình dục. IS đã chiếm đóng Sinjar, Iraq vào tháng 8- 2014 và bắt đầu đàn áp những người thiểu số Yazidi vì coi họ là những kẻ dị giáo.

Không gian chật chội bẩn thỉu

Đã có nhiều ngôi mộ chứa hàng trăm thi thể được cho là người Yazidis được tìm thấy ở Iraq. Gần đây nhất là hôm 27-11, giới chức Iraq đã phát hiện một ngôi mộ tập thể chứa đến 110 thi thể ở Sinjar. Đây được coi ngôi mộ tập thể lớn nhất được tìm thấy từ trước đến nay ở Sinjar.

Chưa đầy 2 tuần trước đó, giới chức nước này cũng tìm thấy một ngôi mộ khác chứa khoảng 80 phụ nữ, họ đều trong độ tuổi từ 40 đến 80 tuổi, có thể bị giết do quá già để làm nô lệ tình dục.

Những hình ảnh tuyệt vọng của các tù nhân vẽ lại khi bị giam giữ

Trước các tội ác kinh hoàng của IS, Liên Hợp Quốc đã mô tả các cuộc tấn công vào người dân tộc Yazidis của IS là một cuộc diệt chủng tàn bạo. "IS đang giết chết hàng trăm người kể cả trẻ em và phụ nữ trong một cuộc thanh trừng sắc tộc để phổ biến tôn giáo cực đoan của nhóm trong các khu vực nhóm kiểm soát", bà Navi Pillay, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền cho biết.

Dân tộc thiểu số Yazidi ở Iraq tôn thờ một hình thức tôn giáo kết hợp giữa Hiên giáo (Zoroastrianis) và tín ngưỡng Lưỡng Hà cổ đại, tuy nhiên IS lại cho rằng họ là những kẻ dị giáo và ra sức tàn sát người Yazidi khi chúng chiếm giữ được Sinjar.

Theo Hà Triệu/Dailymail

An ninh Thủ đô

Tag : nhà nước Hồi giáo tự xưng , dân tộc thiểu số , bắt cóc , nô lệ tình dục , miền bắc Syria , Yazidis