Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton. (Ảnh: AFP)

Trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình thu hút hơn 71 triệu người xem vào tối 19/10, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton đã tiết lộ một thông tin rằng: “Chỉ mất 4 phút kể từ lúc tổng thống ra lệnh đến khi mã phóng hạt nhân được kích hoạt. Đó là lý do tại sao 10 người từng mang trọng trách cực lớn này đã lên tiếng tuyên bố không tin tưởng giao cho Donald Trump mã hạt nhân hay để ông ta đặt ngón tay lên nút kích hoạt hạt nhân. Những người mà bà Clinton nói rằng không tin tưởng vào ông Trump đó chính là các vị tướng lĩnh quân đội.

Ý của bà Clinton khi đưa ra thông tin này rằng, một tổng tư lệnh đất nước phải là người có khả năng ra quyết định nhanh chóng, nhằm mục đích công kích đối thủ Cộng hòa Donald Trump.

Tuy vậy, cư dân mạng sau đó đã đặt ra câu hỏi liệu bà Clinton đã nói quá chi tiết các thông tin mật liên quan đến phóng vũ khí hạt nhân mà bà là người được biết hay không.

Tuy nhiên, một đại diện chiến dịch tranh cử của bà Clinton sau đó khẳng định rằng, những thông tin đó không trích ra từ tài liệu mật mà bà Clinton được tiếp cận. Người trợ lý này nói rằng, những thông tin tương tự từng bị tiết lộ hoặc thông qua các nguồn dữ liệu mở.

Lầu Năm Góc sẽ không có bình luận chính thức nào về phát ngôn của bà Clinton bởi nó được đưa ra trong một chiến dịch chính trị. Tuy nhiên, theo CNN, nhiều quan chức quân đội đã tỏ ra không hài lòng với phát ngôn của bà Clinton bởi đó được coi là một trong những thông tin tối mật và kể cả nó từng xuất hiện thông qua các nguồn mở thì các ứng viên tổng thống cũng không nên chủ động tiết lộ.

Hồi tháng 8, cả bà Clinton và ông Trump đều được tiếp cận với các tài liệu tình báo tối mật.

Theo truyền thống, tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm sẽ cho phép cả hai ứng viên đảng Cộng hòa và Dân chủ được tiếp cận với những tài liệu tình báo tối mật nhằm giúp họ hiểu hơn về những mối đe dọa toàn cầu và nhanh chóng bắt kịp với công việc mới nếu đắc cử.

Minh Phương

Theo Washington Free Beacon

Tag : Hillary Clinton , vũ khí hạt nhân , lộ thông tin