Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 14-9, một lãnh đạo Thai Vietjet cho biết, năm 2017 Cục Hàng không Thái Lan Thái Lan đã triển khai chương trình đánh giá lại toàn bộ các Hãng hàng không để mở rộng bầu trời tới các nước theo khuyến nghị và giám sát của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO. 

Chương trình này được tiến hành lần lượt theo thứ tự dựa vào quy mô hoạt động của các Hãng hàng không tại Thái Lan. 

Do đó, tới hết tháng 8 năm 2017, chương trình chỉ kịp hoàn thành thẩm định và cấp mới lại chứng chỉ nhà khai thác cho 9 hãng hàng không có quy mô tàu bay và mạng bay lớn nhất ở Thái Lan. 

Còn các hãng hàng không khác vẫn đang tiếp tục trong giai đoạn thẩm định, trong đó, Thai Vietjet, liên doanh giữa Vietjet Air của Việt Nam với hãng hàng không giá rẻ Thái Lan là Kan Air, hiện tại đang hoàn tất giai đoạn cuối cùng của chương trình cấp mới chứng chỉ nhà khai thác theo tiêu chuẩn của ICAO.

Việc tạm dừng đường bay quốc tế để thẩm định lại nên các chuyến bay nội địa của Thai Vietjet vẫn hoạt động bình thường. 

Hiện giấy phép kinh doanh của Thai Vietjet đều được kinh doanh bay quốc tế lẫn nội địa.

Vị này khẳng định, việc tạm dừng các đường bay quốc tế của Thai Vietjet không ảnh hưởng tới khách hàng vì các chuyến bay này đã được chuyển cho Vietjet khai thác, khách hàng vẫn đảm bảo hành trình của mình.

"Mặc dù nằm trong 12 hãng nhưng Thai Vietjet nằm trong giai đoạn cuối thẩm định nên cũng sắp xong, còn nhiều hãng kia tiếp tục thực hiện. Hiện Thai Vietjet đang có 3 đường bay các chuyến bay nội địa tại Thái Lan với 20 chuyến/ngày", đại diện Thai Vietjet nói.

Dự kiến trong tháng 10-2017 hãng này sẽ mở rộng mạng bay quốc tế từ Bangkok tới Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan.

Theo Cục trưởng Cục hàng không Thái Lan Chula Sukmanop, dự kiến Thai Vietjet sẽ được cấp chứng chỉ khai thác mới vào tháng 10 năm 2017 và có thể khai thác ngay các đường bay quốc tế.

Trước đó, 12 hãng hàng không bị dừng khai thác các chuyến bay quốc tế (các chuyến bay nội địa không bị ảnh hưởng) do chưa nhận được giấy phép mới của Cơ quan hàng không dân dụng Thái Lan (CAAT). 

Danh sách này gồm Thai Vietjet Air, Orient Thai Airlines, Mjets, K-Mile, Jet Asia Airways, AC Aviation, Siam Land Flying, Asia Atlantic, VIP Jets, HS Aviation, Advance Aviation và Skyview Airways.