Theo thông cáo báo chí, CGV nhấn mạnh rằng, việc khai thác lòng tự tôn dân tộc cho lợi ích thương mại cá nhân sẽ là một sự xúc phạm đến cộng đồng: "Gièm pha doanh nghiệp khác là hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh và cần được xử lý nghiêm minh".

CGV đề cập tới vụ việc 8 doanh nghiệp sản xuất phim (bao gồm BHD, Galaxy Studio, Skyline, Golden Media, Saigon Media, MVP, ER và VAA) đăng tin khiếu nại CGV là thiếu cơ sở, gây thiệt hại cho CGV và môi trường đầu tư chung của Việt Nam.

Vụ việc này đã được báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền và giải quyết theo văn bản số 857/QLCT-P4 ngày 26/7/2016 của của Cục quản lý cạnh tranh. CGV đang kiện toàn hồ sơ để khởi kiện các đơn vị nêu trên về hành vi gièm pha doanh nghiệp khác theo luật cạnh tranh.

Tuy nhiên có một số doanh nghiệp, cá nhân vẫn bất chấp quy định pháp luật và hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và đã liên tục trực tiếp và gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của CGV nói riêng và môi trường đầu tư của Việt Nam nói chung.

Cũng theo đơn vị này, việc một số phương tiện truyền thông, Facebooker và Blogger, cho rằng CGV chèn ép phim Việt, từ chối phát hành phim Việt hay ưu tiên truyền bá văn hóa Hàn…gây ảnh hưởng trầm trọng đến uy tín và thiệt hại về tài chính đối với CGV.

Và hành vi cạnh tranh không lành mạnh nêu trên sẽ được các cơ quan có thẩm quyền xử lý thích đáng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của CGV cũng như bảo vệ môi trường đầu tư minh bạch, công bằng mà chính phủ Việt Nam đã và đang hướng tới.

Thông cáo báo chí cũng trích nguyên văn bài chia sẻ của ông Dong Won Kwak – Tổng Giám đốc công ty CJ CGV Việt Nam.

Bài viết cho biết, doanh thu của nền điện ảnh Việt đạt được mức tăng trưởng hiện tại một phần nhờ vào nỗ lực đầu tư của CGV trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng giải trí chất lượng cả trên cả nước.

Bên cạnh đó, tỉ lệ phân chia phòng vé đã được đơn vị tính toán cân nhắc kỹ lưỡng. Do đó, không có bất kỳ doanh nghiệp nào có thể "đột nhiên thay đổi thỏa thuận cho một thương vụ trong khi không hề có một lý do thuyết phục nào, đặc biệt là lý do ấy lại hoàn toàn vô căn cứ và được xuyên tạc bởi tin đồn bắt nguồn từ một nhóm người lợi dụng lòng tự tôn dân tộc nhằm thỏa mãn lợi ích cá nhân".

Tổng giám đốc CGV cũng bày tỏ sự thất vọng khi chứng kiến môi trường cạnh tranh và lành mạnh mà CGV đang gây dựng bị hủy hoại vì một tin đồn vô căn cứ.

"Sự thất vọng lớn nhất, không chỉ bất lợi cho CGV chính là việc nhìn thấy một tình huống không mong muốn khi mà môi trường cạnh tranh lành mạnh và minh bạch mà CGV và các cổ đông chân chính của ngành công nghiệp điện ảnh đang dốc sức tạo dựng, lại bị hủy hoại vì một tin đồn vô căn cứ và thông tin sai lệch được truyền bá bởi một nhóm nhỏ những thành phần đặt lợi ích cá nhân lên trên sự phát triển bền vững của cả một nền công nghiệp", trích nội dung thông cáo.

Nguyên văn bài chia sẻ của Tổng Giám đốc công ty CJ CGV Việt Nam - Dong Won Kwak:

"Tỉ lệ phân chia doanh thu phòng vé được chúng tôi đưa ra dựa trên thỏa thuận với các nhà phát hành chủ chốt trong nước và các hãng phim trong suốt một khoảng thời gian dài hợp tác cùng nhau, và tỉ lệ này đáp ứng nhu cầu của cả hai phía cụm rạp phát hành lẫn các hãng phim.

Chúng tôi luôn tự hào rằng doanh thu của nền điện ảnh Việt đạt được mức tăng trưởng hiện tại một phần nhờ vào nỗ lực đầu tư của CGV trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng giải trí chất lượng cao trên cả nước. Tỉ lệ phân chia doanh thu phòng vé đã được chúng tôi cân nhắc kỹ lưỡng để có thể tối đa hóa đầu tư cho việc thúc đẩy sự phát triển của nền điện ảnh trong nước.

Không có bất kỳ doanh nghiệp nào có thể đột nhiên thay đổi thỏa thuận cho một thương vụ trong khi không hề có một lý do thuyết phục nào, đặc biệt là lý do ấy lại hoàn toàn vô căn cứ và được xuyên tạc bởi tin đồn bắt nguồn từ một nhóm người lợi dụng lòng tự tôn dân tộc nhằm thỏa mãn lợi ích cá nhân.

Một số nhóm người vì vụ lợi cá nhân có thể lừa dối mọi người trong một thời gian ngắn, hoặc thậm chí với một vài người trong khoảng thời gian dài, nhưng sẽ không bao giờ có thể đánh lừa tất cả mọi người, đặc biệt là tại đất nước này và cụ thể là trong ngành điện ảnh này, nơi mà rất nhiều những tài năng chân chính đang cống hiến nhiều tâm huyết với niềm hy vọng thuần khiết là được nhìn thấy nền công nghiệp và thị trường điện ảnh trong nước được công nhận trên toàn thế giới.

Tôi thực tâm tin tưởng rằng số đông các cổ đông liêm chính của ngành công nghiệp điện ảnh, cũng như những khách hàng sáng suốt sẽ đứng ra bảo vệ nền công nghiệp này tránh khỏi sự hủy hoại bởi một nhóm những cá nhân vụ lợi và có hành vi sai trái.

Nếu ai đó nghĩ rằng khách hàng Việt Nam sẽ tẩy chay CGV do thông tin sai lệch được cung cấp bởi một nhóm nhỏ những người không quan tâm đến pháp luật và đang cố gắng khai thác lòng tự tôn dân tộc cho lợi ích thương mại cá nhân, sẽ là một sự xúc phạm đến cộng đồng nói chung, bởi người có tri thức cao và nhận thức tốt sẽ không bị dẫn dắt một cách vô lý và tôi tin tưởng rằng, người dân Việt Nam luôn đánh giá cao môi trường công bằng và sự cạnh tranh minh bạch.

Chúng tôi luôn cố gắng tìm kiếm những cơ hội tốt hơn để phân bổ nguồn lực cho những mục đích tốt, bằng cách tạo điều kiện cho các nhà làm phim trẻ tiếp cận với điện ảnh, nuôi dưỡng các tài năng làm phim, đa dạng hóa các thể loại phim, xây dựng môi trường điện ảnh chất lượng cao ở các tỉnh thành xa qua việc tái đầu tư nguồn lợi nhuận thu được tại thị trường này.

Và chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi định hướng đó, chỉ khi môi trường cạnh tranh công bằng và minh bạch được pháp luật bảo vệ, và chỉ khi khách hàng biết trân trọng những nỗ lực mà hơn 2,500 nhân viên mang quốc tịch Việt Nam đang gây dựng với hy vọng tạo nên một tiêu chuẩn toàn cầu cho nền điện ảnh nước nhà trong một tương lai gần.

Sự thất vọng lớn nhất, không chỉ bất lợi cho CGV chính là việc nhìn thấy một tình huống không mong muốn khi mà môi trường cạnh tranh lành mạnh và minh bạch mà CGV và các cổ đông chân chính của ngành công nghiệp điện ảnh đang dốc sức tạo dựng, lại bị hủy hoại vì một tin đồn vô căn cứ và thông tin sai lệch được truyền bá bởi một nhóm nhỏ những thành phần đặt lợi ích cá nhân lên trên sự phát triển bền vững của cả một nền công nghiệp".

Hồng Minh

Theo Trí Thức Trẻ