Ảnh minh họa

Thu nhập của hai vợ chồng tôi không phải thấp, mỗi tháng cũng được trên dưới 40 triệu đồng. Sau 10 năm cưới nhau, chúng tôi cũng đã có nhà cửa và hai đứa con, công việc thuận lợi và một khoản tiền tiết kiêm gửi ngân hàng.

Thời gian đầu mới cưới nhau, tôi đồng ý và ủng hộ anh phải tiết kiệm. Vì hai đứa đều xuất thân từ quê, gia đình nội ngoại hai bên không thể giúp đỡ được về kinh tế, công việc chưa ổn định và chúng tôi vẫn thuê nhà trọ để sống.

Ngày ấy, thu nhập mỗi tháng của hai vợ chồng chưa được 10 triệu đồng, nên chúng tôi thường tiết kiệm chi tiêu ở mức tối đa. Mỗi ngày chi tiêu gói gọn trong khoảng 100 ngàn đồng, để mỗi tháng tiết kiệm được 2-3 triệu đồng.

Cũng nhờ tiết kiệm, nên dù thu nhập không cao, nhưng hai vợ chồng chưa khi nào rơi vào cảnh thiếu thốn, phải đi vay mượn của ai để chi tiêu. Khi có con là lúc thu nhập cũng tăng lên, chúng tôi cũng lo đủ cho các con một cuộc sống tương đối và tích lũy được tiền để mua nhà.

Sau nhiều năm tiết kiệm, mọi thứ đã tương đối ổn định, nhưng bữa sáng, gia đình tôi thay vì ra hàng vẫn ăn cơm nguội và đồ ăn thừa từ tối hôm trước. Thi thoảng tôi mới đổi bữa, nhưng chồng luôn cảm thấy không hài lòng.

Có hôm, ngày cuối tuần, thương chồng con, tôi mua đồ ăn sáng hết 100 ngàn mà chồng cằn nhằn tôi mất mấy ngày, anh nói tôi hoang phí, không biết tiết kiệm chi tiêu, khiến hôm đó hai vợ chồng cãi vã.

Xâu chuỗi mọi chuyện, tôi thấy chồng là người keo kiệt, bủn xỉn, anh kiếm ra tiền nhưng không muốn chi tiêu bất cứ cái gì, kể cả ăn uống hay mua sắm. Tôi mua cho anh cái quần đùi 200 ngàn, anh cũng nói sao đắt thế, sao không mua loại rẻ, chỉ vài chục ngàn thôi. Cần gì mặc loại đắt tiền.

Nhiều lần mua đồ cho anh tôi toàn phải nói dối rẻ đến 50%, nếu không sẽ bị chồng nói là không biết tiết kiệm, hoang phí. Chồng như vậy, nên tôi cũng chẳng dám mua sắm gì nhiều cho bản thân, quần áo cả năm không dám mua, mà có mua thì cũng chỉ xài đồ rẻ tiền, không nhãn mác, vì sợ chồng biết giá sẽ lại cằn nhằn.

Quá tiết kiệm, cả năm chẳng dám đi đâu, ăn uống mua sắm gì, khiến cuộc sống của hai vợ chồng tôi nhàm chán, mệt mỏi vô cùng. Nhiều khi cũng chẳng còn hứng thú để nói chuyện với nhau chuyện gì.

Mai Hà