Đó là cháu A Phung, mới 12 tháng tuổi con trai của anh A Bền (26 tuổi) và chị Y Áo (25 tuổi) người dân tộc Xê Đăng ở làng Tân Rát, xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum.

Tìm đến khoa Hồi sức - Cấp cứu Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa (TP Quy Nhơn), chúng tôi không khỏi xót xa khi nhìn người mẹ trẻ tuổi người dân tộc Xê Đăng ngồi như vô hồn nhìn cho cậu con trai 1 tuổi bị lở loét toàn thân.

Theo mẹ bé, chị Y Áo cho biết: “Cháu bị từ lúc 6 tháng tuổi. Lúc đầu, cháu bị nổi những hạt nhỏ ở cổ rồi vỡ ra làm da lở loét, đau rát cháu không ngủ được. Vợ chồng vay tiền đưa đi bệnh viện chữa, bệnh hết rồi lại bị lại cứ liên tục như thế em không biết cháu bị bao nhiêu lần nữa. Lần này nặng hơn nên bác sĩ ở bệnh viện tỉnh Kon Tum phải chuyển xuống Quy Nhơn chữa bệnh”.

Bé A Phung 12 tháng tuổi bị bệnh lở loét da hiếm gặp

Sau nhiều lần đi chữa từ bệnh viện huyện đến tuyến tỉnh ở Kon Tum nhưng bệnh tình bé A Phung ngày một nặng thêm. Toàn thân nổi bọng nước sau đó vỡ ra làm lở loét toàn thân. Biết bệnh tình của cháu bé ngày một nặng, Giám đốc Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh Kon Tum đã đề nghị cho chuyển bệnh nhi xuống Bệnh viện Phong-Da liễu Trung ương Quy Hòa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Tại đây, A Phung được chẩn đoán bị IgA thành dải, là một loại bệnh tự miễn (cơ thể sản xuất một loại kháng thể chống lại tế bào da ở lớp sâu, hình thành những bọng nước tròn khó vỡ).

A Phung khi mới nhập viện

Bác sĩ Nguyễn Thị Thời Loan, Trưởng khoa Hồi sức - Cấp cứu Bệnh viện Phong – Da liễu Trưng ương Quy Hòa cho biết: “Bệnh nhi nhập trong tình trạng các vùng da trên cơ thể đều nổi bong bóng, tạo bọt nước toàn thân gây đau đớn dữ dội. Đây là căn bệnh rất hiếm gặp, chỉ chiếm từ 0,5-1% dân số, bệnh có thể gây chết người do da bị tổn thương dẫn tới dễ nhiễm trùng máu. Hơn nữa, bệnh nhi còn quá nhỏ, sức đề kháng yếu nên tiên lượng bệnh khá dè dặt. Sau khi được cấp cứu, điều trị, cháu đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, những ngày đầu khi ngủ, bé phải úp mặt và bụng vào người mẹ vì phần lưng bị lở loét hết gây đau rát, rất tội cháu”.

Hiện nay, sau hơn 1 tuần điều trị tình trạng sức khỏe cháu đã ổn, phần da bị bọng nước, lỡ loét đã khô. Theo các bác sĩ cho biết, A Phung có thể xuất viện trong 5 – 7 ngày tới. Tuy nhiên, thường những bệnh về da liễu có khi phải uống thuốc cả đời. Trường hợp bé A Phung là bệnh hiếm gặp, hơn nữa lại là người đồng bào ý thức được bệnh tật kém, sợ bệnh còn tái phát.

Hơn 1 tuần sau điều trị da bé đã khô nhưng có thể bé phải uống thuốc suốt đời

Được biết, khi gia đình đưa cháu A Phung đi chữa bệnh mà trong túi chỉ vài trăm ngàn lộ phí đi đường. Cũng may là bé A Phung nằm trong diện được bảo hiểm chi trả 100%, gia đình chỉ phải lo khoản ăn uống, sinh hoạt trong quá trình chạy chữa cho con.

Điều dưỡng Chế Thị Nhật Lệ, cho biết: “Ở đây, nhiều bệnh nhân là người dân tộc thiểu số họ đều nghèo cả. Nhưng trường hợp bé A Phung là tội nhất gia đình nghèo cháu lại bị bệnh hiếm gặp. Khi nhập viện tiền không có, quần áo không có mặc nên mình phải về nhà lấy một bịch quần áo cũ của con trai đem cho cháu”.

Qua tìm hiểu, từ ngày A Phung bị bệnh, vợ chồng anh A Bền và chị Y Áo phải vay 8 triệu đồng để đưa bé đi chữa bệnh. Số tiền 8 triệu đồng không phải là lớn nhưng với hoàn cảnh vợ chồng chị Y Áo lại cả một gia tài rất lớn. “Chồng nó bảo chữa xong bệnh cho con lần này chồng không làm rẫy nữa mà đi phụ hồ kiếm tiền trả nợ…”, chị Y Áo nói.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 1. Mã số 1506: Vợ chồng anh A Bền và chị Y Áo (cha mẹ bé A Phung), làng Tân Rát, xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum.

ĐT: 01684.351.544

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected]

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank: Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí Số TK: 045 100 194 4487 Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank: Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM(VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank: Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí Số TK: 10 201 0000 220 639 Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

 * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

 

Doãn Công

Tag :