Nghèo từ trong trứng nghèo ra
Nằm lọt thỏm trong một con ngõ nhỏ ở khu dân cư Lam Sơn, thị trấn Vĩnh Bảo, Hải Phòng, goi là nhà cho sang chứ thực chất ngôi nhà của gia đình chị Hiếu, anh Lệ chỉ nhỏ như căn phòng trọ mà người ta hay cho thuê. Bên trong trống hoác. Vật dụng cũng chỉ có kê một chiếc giường cũ và một chiếc chạn bát cũ kỹ từ lâu lắm rồi.
Thấy người lạ đến thăm nhà, anh Phạm Quang Lệ, sinh năm 1972, nằm trên giường vẫn nhận thức được ú ớ muốn gọi vợ ở sau vườn mà không sao được. Sự tỉnh táo chút ít còn lại sau căn bệnh tai biến mạch máu não quái ác đã cướp đi của anh Lệ một mắt. Một mắt còn lại của anh cũng đang chết mòn vì không có tiền chữa trị. 
Là trụ cột của gia đình nhưng giờ tất cả gánh nặng đè lên vai một mình người vợ, con mắt còn lại của anh Lệ nhoè nước bất lực. 

Còn nằm liệt, chồng mù cũng liệt nốt khiến gia đình chị Vũ Thị Hiếu chết dần, chết mòn
Anh Lệ là con thứ 4 trong một gia đình nghèo có 6 anh em ở khu dân cư Lam Sơn - Vĩnh Bảo - Hải Phòng. Gia cảnh khốn khó, anh Lệ không được học hành đến nơi đến chốn, phải sớm đi lao động kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. 
Trong những năm tháng dài cơ cực khi còn khoẻ mạnh, anh Lệ làm đủ nghề. Sau vào làm ở xưởng sản xuất gấu bông ở Vĩnh Bảo vô tình gặp chị Vũ Thị Hiếu (SN 1982) là con đầu trong một gia đình nghèo có 5 anh em, rồi đem lòng thương mến.
Chẳng bao lâu sau, ông trời kết tóc xe tơ cho hai con người khốn khổ đến với nhau những mong sẽ có một tương lai tươi sáng hơn. Làng xóm ai cũng mừng vì hai anh chị gia cảnh khốn khó nhưng may mắn có sức khoẻ lại chăm chỉ làm ăn.
Hàng ngày, vợ chồng trẻ dắt díu nhau đi làm thuê làm mướn từ sáng sớm. Hàng tháng cũng có đồng ra đồng vào. Rồi hai đứa con kháu khỉnh khoẻ mạnh lần lượt ra đời như nhân lên niềm hạnh phúc của cặp vợ chồng nghèo khó. Cháu lớn là Phạm Lệ Trang sinh năm 2007, cháu bé là Phạm Thế Vũ sinh năm 2008.
Những tháng ngày hạnh phúc của gia đình anh Lệ và chị Hiếu cứ thế trôi đi trong bình lặng cho đến một ngày tai hoạ liên tục ập lên đầu gia đình anh chị. 
Vào một ngày tháng 4/2013, chị Hiếu đang làm việc chết lặng khi hay tin chồng bị tai biến mạch máu não cấp cứu khẩn cấp, tính mạng chỉ như mành treo chuông. Là trụ cột trong gia đình, anh Lệ đột ngột ngã quỵ khi còn đương khoẻ mạnh, chị Hiếu chạy vôi vàng vào bệnh viện vì không tin nổi hung tin như tiếng sét ngang tai.

Mâm cơm hàng ngày của gia đình chị Hiếu, anh Lệ
Những ngày sau đó, chị Hiếu khóc hết nước mắt vì vẫn không tin nổi sự thật. Sinh ra trong một gia đình đông anh em, chị Hiếu không được ăn học đến nơi đến chốn. Lúc còn xuân thì, so với bạn bè đồng trang lứa, chị Hiếu đã sớm phải đi lao động để phụ cha mẹ nuôi các em khôn lớn. Đến lúc lấy chồng, những tưởng cuộc đời sẽ có những thay đổi, nhưng tai hoạ nối tiếp tai hoạ khiến chị ngã quỵ.
Để chữa trị cho chồng giữ được tính mạng, mọi tích cóp của gia đình chị Hiếu cứ thế đội nón ra đi. Đồng tiền cuối cùng trong gia đình cuối cùng cũng hết sạch, chị Hiếu phải đi vay mượn khắp nơi. Nhưng anh em, họ hàng ai cũng nghèo nên cuối cùng chị Hiếu đành phải đưa anh Lệ về nhà tự chữa trị.
Không có tiền chữa bệnh, căn bệnh tai biến quái ác đã khiến anh Lệ mất hoàn toàn một mắt. Một mắt còn lại của anh giờ cùng mờ mịt có nguy cơ bị mù nốt. Anh Lệ bị liệt nửa người, mất hoàn toàn sức lao động.
Từ một thanh niên khoẻ mạnh, anh Lệ bỗng trở thành một phế nhân. Nhìn vợ con nheo nhóc, dù không nói được thành lời nhưng sâu trong mắt anh là một nỗi buồn cháy ruột, cháy gan.
Con viêm não, chồng nằm liệt
Tai hoạ chồng tai hoạ vẫn chưa buông tha cho gia đình nghèo của chị Hiếu, anh Lệ. Vào tháng 11/2014,  con gái lớn của vợ chồng anh đang ngồi chợt ngã khuỵ sốt cao run rẩy, co quắp. Chị Hiếu tá hoả đưa cháu đi bệnh viện. Một lần nữa, chị Hiếu khóc ngất khi hay tin con lại tiếp tục bị mắc căn bệnh viêm não virus. Nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng.
Chồng liệt ở nhà, con trai còn quá nhỏ, con gái lại tiếp tục bị não không thể ngồi dậy, đi lại được, cần phẫu thuật khẩn cấp, chị Hiếu đã cạn nước mắt nhưng không biết làm thế nào để xoay sở.
Khốn khổ hơn, hai vợ chồng anh Lệ, chị Hiếu nhà đông anh em, anh Lệ lại bị bệnh, bố mẹ nghèo cũng không có đất để chia nên hai anh chị sống trong cảnh ăn nhờ, ở đậu nhà bà cô ruột.
Thương cảnh gia đình đứa cháu tội nghiệp, cô ruột anh Lệ cũng đã ở tuổi thất thập cổ lai hy giúp cho chỗ ăn ở, cho ít gạo ăn hàng tháng. 

Cháu Trang, con gái lớn anh Lệ, chị Hiếu nằm chờ chết nếu không được phẫu thuật kịp
Nhưng miệng ăn núi lở, từ khi chồng nằm liệt, con tiếp tục bị não, chị Hiếu phải chạy vạy khắp nơi vay mượn để vừa chữa trị chồng con vừa phải lo trang trải gia đình. Số tiền vay cũng không còn nhỏ. Không vay được ai nữa, đường cùng chị Hiếu đành phải đưa đứa con gái nhỏ từ viện về nhà nằm như anh Lệ nằm chết dần, chết mòn.
Nhìn cả chồng, cả con không có tiền chữa trị chờ chết, chị Hiếu nghẹn ngào: “Em chỉ ước làm sao cho con em, chồng em được khỏi bệnh. Dù có đi ăn xin để chữa được bệnh cho chồng con em cũng cam lòng. Trước đây còn cháu lớn khoẻ mạnh đút cơm cho bố. Giờ cháu cũng nằm cả đấy rồi. Nếu không chữa trị kịp thời, cháu sẽ bị di chứng như bố cháu mất thôi”.
Không đi làm được vì phải chăm tới hai người bệnh nằm một chỗ, hàng ngày, gia đình nhỏ của chị Hiếu đành phải rau cháo qua ngày. Ai cho gì ăn nấy. May còn có bà cô ruột cho ít gạo để duy trì. Thức ăn của gia đình chị Hiếu chủ yếu là rau lang trồng được ngoài vườn với nước mắm. Bữa nào “sang” thì được miếng thịt, mớ rau hàng xóm thương cảm sang cho.Có những bữa, nhà hết gạo, chị Hiếu với con trai nhỏ phải nhịn cả cơm để nhường cho chồng, cho con gái ăn cầm cự.

Nhìn chồng con mòn mỏi chờ chết trong bất lực, chị Hiếu chỉ biết bó gối đau xót
“Không biết tai hoạ bao giờ mới buông tha gia đình em nữa. Giờ nếu em có đổ bệnh thì chắc cả gia đình em sẽ cùng nhau chết mất thôi”, chị Hiếu rưng rưng nước mắt.
Nhìn căn phòng nhỏ với đầy sự biết ơn, chị Hiếu mắt ngấn nước đầy cảm kích: “May mà còn có cô ruột anh Lệ thương cảm cho hoàn cảnh gia đình vợ chồng em cho ở nhờ. Cô còn cho chút gạo để vợ chồng con cái em sống cho qua ngày không chắc gia đình em chết lâu rồi”.
Hàng ngày, những lúc ban ngày hoặc nhờ được người trông hai bố con anh Lệ được một chút, chị Hiếu lại tranh thủ đạp chiếc xe đạp cũ kỹ đi xin đồng nát để kiếm đồng rau cháo.Nhưng không phải lúc nào cũng nhờ được người nên chị Hiếu đành lực bất tòng tâm, xót ruột nhìn chồng con bệnh tật, đói khát.
Một mùa đông nữa lại về, anh Lệ bệnh ngày càng nặng thêm, nhận thức của anh cũng đang dần kém đi rất nhiều. Cháu Trang, con gái lớn con anh chị cũng ngày một héo hon vì không đủ chất, không có thuốc chữa bệnh, nằm chết dần, chết mòn.
Bón bát cơm chỉ có rau với nước mắm cho chồng, cho con gái nằm liệt trên giường, chị Hiếu rơm rớm nước mắt nhưng vẫn cố gắng động viên anh Lệ và con: “Hai bố con cố gắng lên, dù chỉ còn một ngày cũng phải cố gắng”…

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Mã số 1636: Chị Vũ Thị Hoài, khu dân cư Lam Sơn, thị trấn Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

Số điện thoại: 01644534003

STK Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn: 2107205195100.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected]

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank: Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí Số TK: 045 100 194 4487 Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank: Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank: Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí Số TK: 10 201 0000 220 639 Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

 

Xuân Ngọc
Tag : Đống Đa , TP.HCM , vợ chồng , hoàn kiếm , nước mắt , con gái , Kim Mã , tài khoản , Anh em , chết