Chúng tôi đến Khoa bỏng và phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện Đà Nẵng) vào một buổi sáng. Chị điều dưỡng trưởng dẫn chúng tôi vào phòng của Nguyên và chỉ cho chúng tôi người nằm ở giường thứ là Nguyên. Tôi hơi ngỡ ngàng vì nghĩ là sinh viên rồi sao nhỏ vậy nhưng rồi tôi sững lại: “Có lẽ do bệnh tật điều trị lâu ngày khiến em trở nên như vậy”.

Tiếp chúng tôi là bà Trần Thị Kim Chung, mẹ của Nguyên. Trong suốt thời gian nói chuyện bà khóc nhiều hơn nói. Nhiều lần câu chuyện bị gián đoạn vì bà không cầm được lòng.

Nguyên đang phải trải qua những ngày khó khăn của cuộc đời 

Bà kể, một đêm gần cuối tháng 12/2012, khi đang trên đường đi thực tập từ bệnh viện về, đi quan đoạn đường tối, Nguyên bất ngờ đâm vào một chiếc container đậu ven đường. Cú đâm mạnh đã khiến cho Nguyên bị chấn thương sọ não.

Sau khi xảy ra tai nạn, gia đình đã Nguyên vào cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng. Trong thời gian gần 4 tháng, Nguyên phải chuyển từ khoa này qua khoa khác để điều trị. Từ Khoa chăm sóc đặc biệt sau mổ đến Khoa ngoại thần kinh, rồi qua Khoa phục hồi chức năng, Khoa bỏng và phẫu thuật tạo hình, đến Khoa Hồi sức cấp cứu, Khoa y học nhiệt đới sau đó lại quay về Khoa ngoại thần kinh, Khoa bỏng và phẫu thuật tạo hình… Cứ thế Nguyên được chuyển đi chuyển lại nhiều lần. “Bác sĩ nói còn nước còn tát chứ cũng không nói rõ tình hình cụ thể của cháu như thế nào”, bà Chung cho biết thêm.

Gạt nước mắt, nhìn xa xăm, bà Chung kể tiếp, tôi lấy chồng rồi sinh được hai cháu. Nguyên là chị đầu, sau nó còn có đứa em gái đang học lớp 11. Khi Nguyên được bốn tuổi thì chồng bỏ đi. Biệt đi 13 năm sau ông mới về ghé thăm ba mẹ con rồi lại đi tiếp. Một mình tôi hàng ngày đi may dép ở chợ Mới cho con ăn học kiếm cái chữ. “Ai ngờ bây giờ lại ra nông nổi này”, cổ bà Chung ứ nghẹn lại.

Người mẹ đã kiệt sức nhưng luôn gắng gượng, cố gắng chăm sóc con

Cũng theo bà Chung, Nguyên có bảo hiểm y tế nghèo nhưng do bệnh nặng, thời gian điều trị lâu dài nên cũng khá tốn kém tiền. Từ ngày Nguyên nằm viện bà đã phải vay mượn 50 triệu đồng để lo thuốc thang, sinh hoạt, ăn uống cho hai mẹ con. Cũng từ ngày Nguyên xảy ra tai nạn, bà Chung phải nghỉ công việc ở chợ để chăm sóc con nên không kiếm ra tiền. Giờ những chỗ có thể vay tiền đã bà vay hết rồi. Bà Chung đang lo lắng những ngày tới mấy mẹ con sẽ sống sao đây, lấy tiền đâu mà chữa trị tiếp cho Nguyên?

Theo bác sĩ Phạm Trần Xuân Anh, Phó trưởng khoa bỏng và phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện Đà Nẵng) – người trực tiếp điều trị cho em Nguyên cho biết, bệnh nhân Nguyên bị chấn thương sọ não do tai nạn sau đó chuyển qua di chứng liệt não, bại não, em gần như sống thực vật. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị biến chứng qua nhiễm trùng huyết, có một khối áp – xe ở mông, bị lở loét do nằm nhiều.

Hiện việc điều trị nhiễm trùng huyết đã tạm ổn và chúng tôi đang tập trung điều trị lở loét, viêm nhiễm. Tuy nhiên việc điều trị không phải chỉ vào những chỗ đó mà phải nâng cao thể trạng cho tốt.

“Trường hợp của bệnh nhân Nguyên thật đáng thương. Hiện các khoa: Hồi sức cấp cứu, Ngoại thần kinh, Bỏng và phẫu thuật tạo hình, Y học nhiệt đới và Phục hồi chức năng đang tập trung, dồn hết sức vào để điều trị cho em”, bác sĩ Xuân Anh cho biết thêm.

Trong phòng bệnh, mẹ Nguyên không còn đủ sức nữa, chị nằm gục bên con, hai mẹ con cần lắm sự giúp đỡ vào lúc này.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về

1. Mã số 971: Trần Thị Kim Chung, 37 Nguyễn Gia Trí, tổ 13D, Lộc Phước 2, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng

ĐT: 0974.895.770

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:[email protected]

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:Tên TK:Báo Khuyến học & Dân tríSố TK: 045 100 194 4487Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:Tên TK:Báo Khuyến học & Dân tríSố TK: 10 201 0000 220 639Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân tríSố TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân tríSố TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 

Khánh Hồng - Duy Tài

Tag : vietnam , ngân hàng , Đà Nẵng , Vietcombank , quân đội , hà nội , phục hồi , khoa ngoại , Cần Thơ , hà tĩnh