Trong tuần trước, nhà đầu tư tài chính nổi tiếng Warren Buffett đã tiếp tục tung tiền cứu một ngân hàng khác.

Việc tỷ phú Buffett đầu tư 5 tỷ USD mua cổ phiếu ưu đãi của ngân hàng Bank of America lập tức trở thành tâm điểm chú ý của nhà đầu tư và chuyên gia tài chính trên khắp thế giới.

Chủ tịch Bank of America khẳng định việc tỷ phú Buffett đầu tư vào ngân hàng được coi như lá phiếu niềm tin. Bank of America vui mừng coi nó như dấu hiệu điều tồi tệ nhất đối với ngành tài chính Mỹ đã qua.

Hiện nay, dường như mọi chuyện đang đúng. Cổ phiếu Bank of America tăng 17% tính từ thông báo đầu tư của tỷ phú Warren Buffett vào ngày 25/08/2011 và cổ phiếu của 3 ngân hàng Mỹ khác bao gồm JP Morgan Chase, Citigroup và Well Fargo đồng thời tăng.

Tuy nhiên khi sự phấn khích của thị trường qua đi, có thể họ sẽ nhìn nó với một con mắt khác. Quyết định đầu tư của tỷ phú Buffett có thể khiến niềm tin đi xuống chứ không phải tăng lên, không chỉ riêng với Bank of America mà còn với cả ngành ngân hàng.

Quyết định đầu tư của tỷ phú Buffett cho thấy một cái gì đó vừa đáng sợ vừa gây tức giận. Bank of America bao lâu nay chưa bao giờ nói về việc ngân hàng cần thêm vốn.

Ông Daniel Alpert, người điều hành tổ chức đầu tư Westwood Capital, nhận xét: “Người ta thật khó yêu cầu ngân hàng lớn nhất Mỹ nói chúng tôi không cần tiền. Trên phương diện khắp nước Mỹ, chúng tôi tin rồi thị trường sẽ nghĩ lại. Tại sao chúng ta phải tin lãnh đạo các ngân hàng khi họ nói họ không cần thêm tiền. Chúng ta đã trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ vào năm 2007 và năm 2008 khi giám đốc điều hành của các định chế tài chính lớn cố gắng giấu tình trạng thanh khoản thực và cuối cùng họ đã khốn khổ.”

Ông Brian T. Moynihan, giám đốc điều hành của Bank of America, đã gặp riêng tỷ phú Warren Buffett sau khi từ chối đề nghị đầu tư ban đầu. Ông đã không thể im lặng được lâu. Nếu ngân hàng này thật sự không cần vốn, tại sao lại chấp nhận một đề nghị gây thiệt hại đến các cổ đông khác như vậy?

Mọi chuyện càng trở nên tệ hơn khi hoạt động huy động vốn của Bank of America không chỉ dừng lại với tỷ phú Buffett. Ngày thứ Hai, ngân hàng bán khoảng một nửa cổ phần tại Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) để lấy về khoảng 8 tỷ USD. Và trong năm qua, Bank of America đã rất cố gắng huy động thêm tiền để củng cố vốn.

Hãy hy vọng ban quản lý của ngân hàng đã học được bài học về sự tín nhiệm. Năm 2010, ông Moynihan khẳng định ngân hàng sẽ có thể nâng được cổ tức sau khi vượt qua đợt thanh tra lần 2 của Fed. Không dễ dàng như vậy. Kế hoạch này đã bị cản trở bởi Fed xét đến sự liên quan của Bank of America với lĩnh vực bất động sản còn đang yếu kém.

Ngay cả với nhiều động thái gần đây, một số nhà đầu tư và chuyên gia phân tích vẫn cho rằng Bank of America sẽ vẫn phải tiếp tục phát hành cổ phiếu để tăng vốn.

Ngân hàng đã giải thích rõ ràng với nhà đầu tư và các nhà điều tiết rằng họ sẽ cố gắng đạt được thỏa thuận về quy định mới trước thời hạn. CEO của ngân hàng khẳng định cơ hội với tỷ phú Warren Buffett quá tốt để có thể bỏ qua.

Nhà đầu tư vào Bank of America vốn đã quá lo lắng về các rắc rối pháp lý mà ngân hàng phải đương đầu. Việc tỷ phú Buffett quyết định đầu tư vào Bank of America không giúp chấm dứt những nỗi lo đó, nói gì đến các quyết định khác của ngân hàng.

Ngân hàng này không chỉ phải chi ra hàng tỷ USD chi phí pháp lý từ thỏa thuận xung quanh thương vụ với Countrywide Financial mà còn phải mua lại hàng tỷ USD các thế chấp xấu.

Trong nhóm các ngân hàng lớn nhất Mỹ, JP Morgan Chase, nắm nhiều các khoản thế chấp xấu nhất. Citigroup nắm ít nhất. Tuy nhiên bảng cân đối kế toán của JP Morgan vững hơn các ngân hàng lớn khác.

Ngay cả nếu nhóm ngân hàng lớn nhất không cần phải tăng vốn thêm, Fed sẽ vẫn giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục trong nhiều năm. Lãi suất cho vay của các ngân hàng sẽ vẫn ở mức thấp, hoạt động kinh doanh khó khăn trong lâu dài.

Đình Hảo