Theo báo cáo mới nhất từ Interbrand, một công ty tư vấn toàn cầu, giá trị thương hiệu Coca-Cola đứng đầu thế giới. Thương hiệu Coca-Cola được định giá 68,7 tỷ USD, cao hơn 3% so với 1 năm trước.

Interbrand tính toán giá trị này dựa trên giá trị doanh thu ròng hiện tại mà thương hiệu có thể sản sinh trong tương lai. Báo cáo viện dẫn đến việc Coca-Cola táo bạo chiếm lĩnh thị trường trong bối cảnh suy thoái kinh tế khiến hãng có vị trí đứng đầu: chỉ riêng năm 2008, Coca-Cola đưa ra 700 sản phẩm mới trên toàn thế giới. CEO của Interbrand nhận xét Coca-Cola không hề mệt mỏi trong đổi mới chiến lược tiếp thị sản phẩm và đóng gói, Coca-Cola luôn sẵn sàng chăm sóc các sản phẩm.

Theo xếp hạng của Interbrand, Coca-Cola đứng đầu suốt 9 năm qua. Các thương hiệu hàng đầu trong bảng xếp hạng top 10 của Interbrand lần lượt là IBM, Microsoft, GE, Nokia, McDonald, Google, Toyota, Intel và Disney.

Để có thể được xem xét đưa vào bảng xếp hạng, thương hiệu phải công bố số liệu tài chính rõ ràng, hơn 1/3 doanh thu phải đến từ thị trường nước ngoài. Wal-Mart không thể năm trong danh sách bởi nguồn thu của hãng từ thị trường nước ngoài không đáp ứng được tiêu chí trên.

Theo Interbrand, suy thoái kinh tế đã khiến một số thương hiệu lên ngôi. Xét đến Google, giá trị của Google tăng 25% lên 32 tỷ USD trong năm 2009. Giám đốc điều hành của Interbrand cho biết Google đã đứng trong bảng xếp hạn ít nhất 3 hoặc 4 năm.

Interbrand đánh giá cao sự đa dạng trong công việc kinh doanh của Google, trong đó có mô hình quản cao và phần mềm điện thoại Android.

Tên tuổi khác trong ngành công nghệ cũng đang nổi lên chính là Amazon.com. Vụ việc phá sản của Circuit City, hãng sở hữu chuỗi cửa hàng điện tử lớn của Mỹ và những bất đồng tại chuỗi cửa hàng sách Border đang khiến lượt người truy cập vào Amazon ngày một tăng cao.

Ngân hàng UBS tụt hạng mạnh nhất trong bảng xếp hạng này. Giá trị thị trường của UBS giảm 17 tỷ USD trong năm 2008 và “nổi danh” trong vai trò thiên đường trốn thuế của người Mỹ.

Theo Interbrand, giá trị thương hiệu của UBS giảm 50% xuống 4,37 tỷ USD, thương hiệu UBS tụt 31 bậc xuống vị trí thứ 71 trong bảng xếp hạng giá trị thương hiệu.

Thương hiệu Citigroup cũng sụt giảm về giá trị. Giá trị thương hiệu Citigroup giảm 49% xuống 10,3 tỷ USD.

Thương hiệu Harley Davidson cũng chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Giá trị thương hiệu nổi tiếng này giảm 43% xuống 4,3 tỷ USD.

CEO của Interbrand cho rằng không phải thị trường không còn ưa chuộng thương hiệu Harley mà bởi sản phẩm của hãng chịu ảnh hưởng quá nhiều từ việc người dân thay đổi cách chi tiêu. Lợi nhuận của Harley trong hai quý đầu năm 2009 giảm 66%.

Dẫu sao Harley vẫn đứng thứ 73 trong bảng xếp hạng 100 thương hiệu giá trị nhất thế giới. Tuy nhiên có rất nhiều thương hiệu nằm trong danh sách này ở thời điểm đầu thập kỷ nay đã biến mất, trong đó bao gồm AT&T, Heineken và Time.

Đáng tiếc nhất phải kể đến thương hiệu Barbie. Ở đầu thập kỷ, thương hiệu Barbie luôn ở vị trí đỉnh cao và nay đã hoàn toàn biến mất trong bảng xếp hạng. Tuy nhiên đại diện của Interbrand vẫn tin tưởng vào tương lai của Barbie.

Theo TimeNgọc Diệp