Reuters đưa tin, ngày 16/6, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cho biết đã kiện lên tòa án trọng tài Stockholm nhằm tìm cách đòi lại khoản nợ khí đốt 4,5 tỷ USD từ phía Ukraine.
Gazprom cho biết Ukraine đã không thanh toán ít nhất một phần khoản nợ khí đốt trước thời hạn chót, đồng thời tuyên bố rằng các nguồn cung khí đốt có thể bị cắt do Moskva đã không nhận được thanh toán trong tháng Sáu từ phía Kiev.
Trước đó, ngày 12/6, Chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom, ông Alexei Miller cho biết Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine nếu như nước này không thanh toán khoản nợ mua khí đốt trị giá 1,95 tỷ USD trước 10 giờ (giờ địa phương, 13 giờ Việt Nam) ngày 16/6.
Theo ông Miller, đây đã là lần thứ ba Nga gia hạn thời gian cho Ukraine thanh toán khoản nợ mua khí đốt nhằm tăng cơ hội cho hai bên giải quyết bất đồng về giá.
Nga đề nghị giảm giá khí đốt cung cấp cho Ukraine xuống còn 385 USD/1.000 m3, thấp hơn 100 USD so với mức giá cao nhất mà khách hàng ở châu Âu phải chi trả, nhưng Kiev muốn Moskva áp dụng mức giá 268,5 USD/1.000 m3 như thời điểm cuối năm ngoái./.
>>> Nga chuẩn bị cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraine