Bức ảnh chụp màn hình máy vi tính tại nơi làm thủ tục lên máy bay cho thấy các thông tin như tên họ, chỗ ngồi và hành lý ký gửi của hai cô con gái của ông Thaksin -gồm Pintongta, 31 tuổi, và Paetongtarn, 27 tuổi.
Bức ảnh được chụp bằng điện thoại di động, lan truyền nhanh chóng trên mạngchỉ một vài giờ ngay sau khi chuyến bay cất cánh. Ảnh: THE BANGKOK POST
Bức ảnh được chụp bằng điện thoại di động, lan truyền nhanh chóng trên mạng chỉ một vài giờ ngay sau khi chuyến bay của họ cất cánh từ sân bay Suvarnabhumi (Bangkok) vào cuối ngày 14-11. Việc hai cô con gái của ông Thaksin mang theo nhiều vali càng khiến nhiều người chắc mẩm họ đang tìm nơi ẩn náu ở Anh.
Thực ra, chuyện nhạy cảm này cũng dễ hiểu. Đó là vì hồi tuần trước xuất hiện tin đồn rằng các thành viên gia đình ông Thaksin lên kế hoạch đi nước ngoài, có thể đến Anh để thoát khỏi áp lực từ các đối thủ chính trị của ông Thaksin cũng như của bà Yingluck.
Hiện hãng Thai Airways đang cho điều tra xem liệu có nhân viên nào của họ vi phạm luật định, gây nên những xôn xao không đáng có, nhất là sau các cuộc biểu tình chống ông Thaksin mới đây. Ngày 15-11, từ London, các chị em nhà Shinawatra nhắn tin trên Instagram phủ nhận thông tin họ chạy trốn khỏi đất nước.
Ông Thaksin và hai con gái Pintongta (phải) và Paetongtarn năm 2008. Ảnh: AP
Trong một vụ khác, chính phủ Thái Lan nhiều lần kêu gọi người dân kiên nhẫn trước phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ)cvề tranh chấp ngôi đền Preah Vihear với Campuchia. Các nhà chức trách khẳng định nước này không hề “bại trận trong cuộc chiến” với Campuchia như phe đối lập tuyên bố.
Thủ tướng Yingluck Shinawatra ngày 15-11 nhấn mạnh phe đối lập chỉ cố gắng đổ thêm dầu vào lửa trong phong trào chống chính phủ liên quan đến dự luật ân xá. “Hãy lắng nghe lời của quan chức chính phủ. Một ủy ban sẽ được thành lập để nghiên cứu phán quyết của ICJ và giải thích cho người dân” - bà Yingluck thông báo.
Theo H.Bình