Nội dung nổi bật:

- Một báo cáo mới được công bố cho thấy HSBC có hơn 100.000 tài khoản bí mật có liên quan đến giới tội phạm, từ các chùm buôn lậu ma túy, giới buôn vũ khí trốn thuế cho tới những kẻ buôn lậu kim cương.

- Danh sách của HSBC bắt đầu bị rò rỉ khi một nhân viên IT có tên Herve Falciani nghỉ việc năm 2008 và có được 5 đĩa chứa thông tin mật.


Lâu nay, mảng ngân hàng tư nhân vẫn đem về những khoản lợi nhuận lớn cho tập đoàn HSBC nhờ những tài khoản bí mật của giới tội phạm, từ các chùm buôn lậu ma túy, giới buôn vũ khí trốn thuế cho tới những kẻ buôn lậu kim cương. Đây là những thông tin vừa được công bố hôm qua (8/2) trong một bản báo cáo của Tổ chức phóng viên điều tra quốc tế (ICIJ).

Báo cáo được dựa trên danh sách các khách hàng của HSBC được một nhân viên của ngân hàng này nộp lên giới chức châu Âu và là khởi đầu cho các cuộc điều tra trốn thuế ở nhiều nước, từ Argentina tới Pháp, Bỉ và Hy Lạp.

Dù đã có một vài cái tên bị rò rỉ trước đó, bản báo cáo hôm qua thu hút được nhiều sự chú ý vì danh sách người liên quan lên tới hơn 100.000 và ở trên 200 quốc gia.

Người gửi tiền rất đa dạng, từ những gia đình hoàng gia và các chùm buôn lậu cocaine đã bị kết án, các nghi can khủng bố, lãnh đạo doanh nghiệp, vận động viên cho tới cả các ngôi sao giải trí hay thậm chí là quan chức cấp đại sứ.

Theo báo cáo này, HSBC nhận tiền gửi của nhiều nhân vật gây tranh cãi như đặc vụ của cố Tổng thống Haiti Jean-Claude (người đã bị buộc tội biển thủ hàng trăm triệu USD trước khi chạy khỏi nước này) hay những người lánh nạn như chùm buôn bán kim cương Mozes Victor Konig và Kenneth Lee Akselrod hiện nằm trong danh sách truy nã của Interpol.

Một số nhân vật cũng nằm trong danh sách đang bị cấm vận của Mỹ như tỷ phú Nga Gennady Timchenko. Ngôi sao nhạc rock David Bowie cũng nằm trong danh sách. Tuy nhiên báo cáo này không buộc tội Bowie vì ông có quốc tịch Thụy Sĩ.

Báo cáo của ICIJ cũng cho biết HSBC là ngân hàng được giới quý tộc ưa chuộng. Khách hàng của HSBC có cả vua Mohammed VI của Morocco, hàng chục người thuộc hoàng gia Arab Saudi và Hoàng tử Salman bin Hamad Al Khalifa của Bahrain.

Những tiết lộ vừa qua về các khách hàng của HSBC là đòn mới nhất đánh vào mảng ngân hàng tư nhân của HSBC. Hầu hết các nước đều cấm công dân đứng tên tài khoản ngân hàng ở hải ngoại.

Danh sách của HSBC bắt đầu bị rò rỉ khi một nhân viên IT có tên Herve Falciani nghỉ việc năm 2008 và có được 5 đĩa chứa thông tin mật. Tự mô tả bản thân là “người thổi còi”, Falciani đã cung cấp thông tin chi tiết về hơn 100.000 tài khoản cho Giám đốc IMF Christine Lagarde (lúc bấy giờ là Bộ trưởng Tài chính Pháp). Bà Lagarde đã chuyển thông tin này tới các chính phủ trên toàn thế giới.

Falciani trở thành nhân vật gây nhiều tranh cãi ở châu Âu và được báo chí Pháp gọi là “người khiến giới nhà giàu phải run sợ”. Chính phủ Thụy Sĩ buộc tội anh cố gắng bán thông tin ăn cắp ở Lebanon và vi phạm luật bảo mật của ngân hàng. Falciani nói việc buộc tội anh là một phần trong kế hoạch bảo vệ các ngân hàng của chính phủ Thụy Sĩ.

Khi một số cái tên nổi lên trong khủng hoảng tài chính, danh sách này cũng thổi bùng lên căng thẳng chính trị, đặc biệt là ở châu Âu – nơi nhiều chính phủ đang thực hiện thắt lưng buộc bụng và cắt giảm nhiều trợ cấp xã hội.

Thu Hương