Cây viết S-Pen là tính năng đặc trưng trên dòng Galaxy Note của Samsung và trên phiên bản Galaxy Note 5 ra mắt gần đây nhất, bên cạnh việc cải thiện các tính năng về phần mềm, Samsung còn thay đổi thiết kế để cho phép người dùng có thể rút cây viết S-Pen ra khỏi khe cắm bằng cách nhấn vào phần đuôi cây viết này. Tuy nhiên, chính việc thay đổi thiết kế này cũng đã tạo nên một nhược điểm ở cây viết S-Pen trên Galaxy Note 5.

Với các phiên bản Galaxy Note trước đây, khe cắm viết S-Pen được thiết kế để người dùng không thể cắm nhầm chiều cây viết S-Pen. Nếu một người nào đó vô tình cắm ngược chiều viết S-Pen vào khe thì không thể cắm lọt cây viết.

Cắm ngược chiều viết S-Pen vào khe cắm trên Galaxy Note 5 có thể làm hư hỏng thiết bị

Tuy nhiên, với phiên bản Galaxy Note 5, với tính năng mới cho phép người dùng nhấn vào phần đuôi để rút cây viết S-Pen ra, Samsung cũng đã vô hiệu hóa cơ chế an toàn để ngăn chặn việc người dùng cắm nhầm chiều cây viết S-Pen. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn vô tình cắm ngược chiều viết S-Pen vào khe cắm, cây viết vẫn có thể được cắm vào như bình thường.

Điều đáng nói là sau khi cắm ngược chiều, cây viết S-Pen trên Galaxy Note 5 sẽ bị mắc kẹt mà không cách gì có thể rút ra lại được. Hoặc nếu may mắn bạn có thể rút cây viết S-Pen đã bị cắm ngược vào khe cắm, thì tính năng của cây viết này cũng bị ảnh hưởng và không thể tiếp tục sử dụng bình thường.

Dĩ nhiên, việc cắm nhầm chiều cây viết S-Pen là điều khó có thể xảy ra, tuy nhiên không ai có thể nói trước được điều gì và nếu vào một thời điểm “đãng trí” nào đó, bạn cắm nhầm chiều cây viết S-Pen trên Galaxy Note 5 thì hãy nhanh chóng nhận ra sai lầm trước khi cây viết này bị mắc kẹt bên trong khe cắm viết.

Đặc biệt khi đưa chiếc smartphone Galaxy Note 5 của mình cho trẻ em chơi, hãy đảm bảo rằng rút cây viết S-Pen ra khỏi máy và cất ở một vị trí an toàn để chúng không nghịch ngợm và cắm ngược chiều viết S-Pen trên Galaxy Note 5.

Trên thực tế đã có nhiều người dùng Galaxy Note 5 phản ánh rằng cây viết S-Pen của họ đã bị mắc kẹt khi vô tình cắm ngược chiều. Và trước thực trạng này, Samsung đã đưa ra lời cảnh báo với người dùng để giảm thiểu những sai lầm đáng tiếc.

Nhãn dán màn hình có chứa thông điệp cảnh báo trên Galaxy Note 5 mới khi chưa bán ra

Cụ thể, bên trên tấm nhãn dán màn hình của những chiếc smartphone Galaxy Note 5 mới chưa được bán ra, Samsung sẽ in thêm thông tin cảnh báo về việc cắm ngược chiều cây viết S-Pen vào khe cắm “có thể gây tổn hại đến cây viết hoặc điện thoại”, kèm theo đó là hình minh họa về việc cắm cây viết S-Pen theo đúng chiều.

Dĩ nhiên, đây là lời cảnh báo không thừa của Samsung bởi lẽ có không ít trường hợp người dùng sẽ thử cắm ngược cây viết S-Pen vào khe cắm, khiến những rắc rối xảy ra.

Video thử nghiệm cắm ngược chiều viết S-Pen trên Galaxy Note 5 và trên phiên bản Galaxy Note cũ

Làm gì nếu viết S-Pen bị mắc kẹt do cắm ngược?

Trong trường hợp vô tình cắm ngược cây viết S-Pen trên Galaxy Note 5 khiến cây viết này bị mắc kẹt, người dùng có thể sử dụng thủ thuật nhỏ được kênh Youtube How2Tech hướng dẫn để lấy cây viết ra.

Cụ thể, người dùng cắt một mảnh giấy dài khoảng 15cm và rộng khoảng 0,5cm, đủ rộng để quấn quanh phần trên cây viết S-Pen đang bị mắc kẹt. Sử dụng một vật trong (chẳng hạn một cây viết hoặc cây đũa) để uốn tròn mảnh giấy. Bây giờ, sử dụng mảnh giấy này để cuộn tròn xung quanh đầu cây viết S-Pen bị mắc kẹt nhô ra khỏi khe cắm, sau đó nhẹ nhàng trượt mảnh giấy lên phần trên cây viết cho đến hết chiều dài cây viết S-Pen. Khi mảnh giấy đã xâm nhập đủ vào bên trong khe cắm, nó sẽ làm vô hiệu hóa các cảm biến trên cây viết để cho phép người dùng rút cây viết ra khỏi khe cắm.

Người dùng có thể lưu lại biện pháp này để tự xử lý nếu vô tình làm mắc kẹt cây viết S-Pen hoặc do trẻ em đùa nghịch và cắm ngược chiều cây viết S-Pen vào khe cắm.

Video hướng dẫn lấy viết S-Pen bị mắc kẹt ra khỏi khe cắm bằng một mẫu giấy

T.Thủy

Tag : nhược điểm , mắc kẹt , Galaxy Note 5 , viết S-Pen , cảnh báo sử dụng , tính năng thiết kế