Từ cách đây hai tuần, sau ngày lễ Tạ Ơn (23/11), người dùng đã dành hầu hết ngân sách chi tiêu cho máy tính xách tay. Và đến thời điểm này, vẫn những dòng người đổ xô đi mua laptop, sự lựa chọn đơn giản nhất của họ là chiếc laptop Core 2 Duo wide-screen 15,4 inch gọn nhẹ thay vì những chiếc máy tính để bàn cồng kềnh, không tiện dụng.

 

Trong 3 tuần đầu mùa mua sắm năm nay, sản lượng laptop xuất xưởng đã tăng 57,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo khảo sát của công ty Current Analysis tiến hành tại các cửa hàng bán lẻ ở Mỹ, 65% tổng số máy tính được bán ra đều là laptop - 2 trong 3 máy tính bán ra là laptop. Năm ngoái, tỷ lệ này đã chia đều cho laptop và PC.

 

Thị trường hàng điện tử cũng đang thay đổi theo chiều hướng có lợi cho khách hàng. Giá bán trung bình của laptop năm nay đã giảm 20,8% so với năm ngoái.

 

Khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường nhận thấy, laptop đã thực sự lên ngôi trong mùa mua sắm năm nay, với số lượng hàng được bán ra tăng đáng kể. Mặc dù, đầu năm nay, giới phân tích đã tỏ ra lo ngại sự chậm trễ ra mắt của hệ điều hành Windows Vista sẽ làm ảnh hưởng đến ngành công nghiệp máy tính. “Tuy nhiên, giá cả mới chính là yếu tố quyết định đến sự lựa chọn trong khi mua hàng của người tiêu dùng năm nay chứ không phải là hệ điều hành tích hợp trong máy”. Stephen Baker, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu thị tường NPD Group, nhận xét.

 

Thị trường máy in đã trải qua một năm làm ăn thảm hại. Sản lượng máy in ảnh và ảnh cỡ nhỏ đang giảm mạnh mẽ vì người tiêu dùng không thích những dòng máy in chuyên dụng như thế. Trong khi đó, doanh số của máy in một chức năng và máy in “tất cả trong một”, kết hợp cả máy fax và copy tăng đáng kể.

 

N.H.

Theo CNet

Tag :