Microsoft có ý định miễn phí hệ điều hành Windows Phone tại một số thị trường.
Một nhà phân tích công nghệ cho biết Microsoft đang từng bước cung cấp miễn phí, hoặc là bán rẻ hệ điều hành di động của mình. Đây là một chiến lược mới của hãng công nghệ Mỹ trước sự bành trướng của hệ điều hành Android, iOS.

Theo một bài báo trên tờ Times of India, từ năm ngoái, Microsoft đã thương thảo với các hãng sản xuất di động tại Ấn Độ để “sản xuất những chiếc điện thoại Windows Phone giá rẻ”. Theo đó, Microsoft kế hoạch sẽ tung ra thị trường điện thoại Windows Phone với giá chỉ từ 100-200 USD.

Thương vụ này đã gần như đạt thỏa thuận khi Microsoft đồng ý cung cấp miễn phí bản quyền Windows Phone. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của trang công nghệ Cnet, một phát ngôn viên của Microsoft cho biết “hãng không thể bình luận về các điều khoản sử dụng bản quyền”. Tại Ấn Độ, thị phần Windows Phone đứng thứ 2, chỉ sau Android, chiếm gần 10% và vượt trước nền tảng iOS của Apple và BlackBerry.

Microsoft hiện tại đang thất thế so với Android và Apple trên thị trường di động vì sự chậm chạp của mình. Mãi đến năm 2010, hãng phần mềm Mỹ mới tung ra thị trường nền tảng Windows Phone, rất lâu sau khi Google và Apple đã nhảy vào phân khúc béo bở này. Tuần trước, cựu CEO Steve Ballmer của Microsoft đã thừa nhận sai lầm của mình: “Nếu được làm lại từ 10 năm trước, chúng tôi sẽ có một vị trí vững chắc trên thị trường smartphone”.

Thực tế, Microsoft hoàn toàn có lý do để lạc quan. Theo dự đoán của IDC, thị phần của Windows Phone trên thị trường sẽ tăng trưởng trong vài năm tới nếu Microsoft “tấn công” được các thị trường mới nổi bởi tại đây các nền tảng miễn phí Firefox và Ubuntu mới ra mắt sẽ có sức hút mạnh mẽ.

Hiện tại Microsoft đang tính phí từ 5-15 USD tiền bản quyền hệ điều hành trên mỗi chiếc điện thoại Windows Phone bán ra thị trường. Nếu thông tin từ trang Times of India chính xác thì chiến lược mới của Microsoft nhằm tăng số lượng người dùng Windows Phone tại một số thị trường mới nổi.

Microsoft dự tính sẽ ra mắt phiên bản Windows Phone 8.1 trong vài tháng tới, cho phép các hãng di động sản xuất smartphone giá rẻ. Thay đổi lớn nhất trên nền tảng Windows Phone 8.1 chính là hỗ trợ hai khe cắm thẻ SIM, và nút bấm trên màn hình nhằm giúp các hãng sản xuất điện thoại Android dễ dàng điều chỉnh thiết bị của mình để chạy trên hệ điều hành Windows Phone.

Khôi Linh

Tag : Google , Apple , smartphone , Mỹ , nhà máy sản xuất điện thoại di động , Android , Microsoft , ios , India , trang công nghệ , thị trường di động , Windows Phone