Tại buổi đối thoại đối thoại trực tuyến “Đà Nẵng với chính sách thu hút đầu tư, kinh doanh” diễn ra chiều 24/10, trả lời câu hỏi của một độc giả:“Khu công nghệ cao TPHCM đã kêu gọi được tập đoàn Intel vào đầu tư với số vốn lên đến 1 tỷ USD, tỉnh Bắc Ninh đã kêu gọi nhiều nhà đầu tư lớn về công nghệ vào đầu tư như tập đoàn Canon, Samsung. Xin đề nghị cho biết, TP Đà Nẵng có giải pháp như thế nào để thu hút được những “ông lớn” tầm cỡ như Intel, Samsung vào đầu tư tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng”.

Quy hoạch tổng thể Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Ông Đoàn Ngọc Hùng Anh, Phó Trưởng ban – Ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵngcho biết, để đẩy mạnh việc thu hút đầu tư các dự án nước ngoài vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng, đặc biệt là các dự án đầu tư có quy mô vốn lớn, ngoài các chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư được ban hành tại Quyết định số 36/2013/QĐ-UBND ngày 13/11/2013 của UBND thành phố Đà Nẵng, hiện nay, thành phố đang trình xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan và Thủ tướng Chính phủ về chính sách ưu đãi vượt trội hơn đối với các dự án đầu tư có vốn đầu tư từ 200 triệu USD trở lên và dự án sản xuất công nghệ cao có tổng chi bình quân cho hoạt động nghiên cứu và phát triển được thực hiện tại Việt Nam hàng năm lớn hơn 1% tổng doanh thu.

Theo đó, các dự án đầu tư thuộc 2 loại dự án này sẽ được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời hạn 30 năm đối với thu nhập của doanh nghiệp từ dự án đầu tư mới và được giảm 50% tiền thuê đất.

Ngoài các giải pháp xúc tiến đầu tư đang được triển khai, Ban Quản lý Khu công nghệ cao đã có kế hoạch và đang xúc tiến gặp gỡ, làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư lớn, tiềm năng từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, châu Âu... để kêu gọi đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Trong thời gian tới, Ban Quản lý sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với các trường đại học trong nước và nước ngoài khác nhằm xây dựng các kế hoạch, chương trình hợp tác cụ thể trong việc đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực công nghệ cao cho các dự án đầu tư trong Khu công nghệ cao.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng là Khu công nghệ cao cấp quốc gia thứ ba của Việt Nam (bên cạnh Khu công nghệ cao Hoà Lạc - Hà Nội và Khu công nghệ cao TPHCM), được thành lập theo Quyết định số 1979/QĐ-TTg ngày 28/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng nằm ở xã Hoà Liên và xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 22km, cách Sân bay quốc tế Đà Nẵng 17km và cách Cảng Tiên Sa 25km. Khu công nghệ cao Đà Nẵng có diện tích 1.129,76 ha, gồm 7 khu chức năng: khu sản xuất CNC; khu nghiên cứu - phát triển, đào tạo và ươm tạo doanh nghiệp; khu quản lý - hành chính; khu công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối; khu hậu cần, logistics và dịch vụ CNC; khu ở; khu phụ trợ. Tổng diện tích dành cho các khu chức năng là 673,94 ha, chiếm xấp xỉ 60% diện tích Khu công nghệ cao.

Tính đến nay, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 02 dự án 100% vốn đầu tư của Nhật Bản là dự án Tokyo Keiki Precision Technology sản xuất các loại van chuyển mạch điện từ và bơm cánh quạt áp lực cao bằng công nghệ cơ khí chính xác với tổng vốn đầu tư 40 triệu USD và dự án Niwa Foundry Việt Nam sản xuất sản phẩm và vật liệu đúc dùng trong các bộ phận thủy lực, các bộ phận có độ chính xác cao và các bộ phận liên quan với tổng vốn đầu tư 30 triệu USD.

Khánh Hồng

Tag :