Động thái này đánh dấu bước đi đầu tiên về mặt chiến lược hợp tác của hai công ty này, giúp khách hàng toàn cầu có thể nắm bắt thông tin từ các tài nguyên công nghiệp và tận dụng lợi thế ứng dụng đám mây dành cho doanh nghiệp.

Vì các doanh nghiệp cần kết nối các máy móc công nghiệp vào đám mây, việc đưa Predix vào Azure sẽ giúp khách hàng có lựa chọn tốt và linh hoạt hơn để an toàn khai thác sức mạnh của dữ liệu từ máy và các hệ thống thông minh. Các công ty trên toàn thế giới sẽ có thể thu hẹp khoảng cách giữa các công nghệ vận hành với thông tin, để tạo ra thế giới IoT (Internet của vạn vật).

Theo Gartner, dự kiến khoảng 6.4 tỷ thiết bị kết nối sẽ​ được sử dụng khắp toàn cầu trong năm nay, và con số này được dự đoán sẽ tăng lên hơn 20 tỷ thiết bị vào năm 2020, cho thấy cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp nếu chuyển đổi sang kỹ thuật số.

Nền tảng Predix của GE đang giúp các khách hàng ngành công nghiệp xây dựng nhanh chóng, triển khai an toàn và hiệu quả các hoạt động ứng dụng công nghiệp. Đưa Predix vào Azure đồng nghĩa là các khách hàng hiện thời sẽ có quyền truy cập vào tính năng bổ sung như công nghệ ngôn ngữ tự nhiên, trí tuệ nhân tạo, hình ảnh hóa dữ liệu nâng cao và khả năng tích hợp ứng dụng doanh nghiệp.

Azure sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng của toàn bộ hệ sinh thái IoT công nghiệp thông qua việc cung cấp cho khách hàng của Predix khả năng truy cập vào các đám mây lớn nhất hiện nay, cùng với chủ quyền dữ liệu, năng lực quản trị đám mây lai kèm các dịch vụ dữ liệu và phát triển. Ngoài ra, GE và Microsoft có kế hoạch tích hợp Predix với Azure IoT Suite và Cortana Intelligence Suite cùng với các ứng dụng dành cho Doanh nghiệp của Microsoft, như Office 365, Dynamics 365 và Power BI, nhằm kết nối dữ liệu công nghiệp với các quy trình kinh doanh và phân tích.

Bản xem trước dành cho các nhà phát triển sẽ được phát hành vào cuối năm 2016, và nền tảng Predix trên Azure (Predix on Azure) sẽ ra mắt trên thị trường vào Quý 2 năm 2017. Thông tin chi tiết về hợp tác giữa Microsoft và GE sẽ được chia sẻ tại hội nghị Predix Transform, tổ chức từ ngày 25-27/7/2016 tại Las Vegas, và hội nghị Minds + Machines, ngày 15- 16/11/2016 tại San Francisco.

Phan Tuấn

Tag : hợp tác , Microsoft , kết nối , đưa máy móc lên mây , lên mây , GE , đám mây