Chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi bản chính thức của Firefox 5.0 ra mắt, Mozilla đã lại tiếp tục trình làng phiên bản cuối cùng của Firefox 6.0, với nhiều cải thiện đáng kể về hiệu suất và tốc độ xử lý.
 
Mặc dù, ban đầu Mozilla dự định đến 16/8 mới là thời điểm chính thức để Firefox 6.0 chính thức trình làng, tuy nhiên, file cài đặt của bản chính thức này đã được Mozilla cập nhật lên server của hãng, cho phép người dùng download và sử dụng. 
Firefox 6.0 đã không còn mang “mác” thử nghiệm Beta
Mặc dù không hề có sự khác biệt nào về giao diện so với Firefox 5.0, tuy nhiên, theo Mozilla, tốc độ xử lý của Firefox 6.0 đã tăng gấp 20% so với phiên bản trước.
Sở dĩ có được điều này là nhờ vào việc trang bị tính năng Electrolysic trên Firefox 6.0. Theo đó, quá trình hoạt động của Firefox sẽ chia ra thành nhiều tiến trình khác nhau trên hệ thống, như tiến trình quản lý giao diện, tiến trình xử lý plugin, xử lý đồ họa… điều này không chỉ giúp cải thiện tốc độ xử lý trang web mà còn giúp tiết kiệm dung lượng chiếm dụng khi Firefox hoạt động trên hệ thống.
Ngoài ra, tính năng Electrolysic còn giúp khai thác được tối đa sức mạnh của những bộ vi xử lý nhiều lõi, vốn đã trở nên rất phổ biến trên thị trường máy tính hiện nay, kể cả trên thị trường smartphone và máy tính bảng.
Firefox sẽ tự động hoàn thiện địa chỉ trang web khi điền ký tự đầu tiên
Một trong những cải tiến mới trên Firefox 6.0 đó là tính năng tự động hoàn thiện địa chỉ trang web trên thanh địa chỉ. Chỉ việc điền 1 vài ký tự đầu tiên vào thanh địa chỉ, dựa vào lịch sử duyệt web trước đây, Firefox sẽ tự động hoàn thiện cả địa chỉ trang web cho người dùng. Tính năng này giống với tính năng trên trình duyệt Chrome của Google, tuy nhiên sự bổ sung này cũng rất hữu ích.
 
Ngoài ra, tên miền của trang web sẽ được bôi đậm trên thanh địa chỉ để giúp người dùng nhận biết rõ hơn khi duyệt web. Tính năng vốn đã có từ lâu trên Chrome và Internet Explorer, nhưng giờ đây có vẻ như Mozilla mới bắt đầu trang bị cho Firefox.
Phiên bản chính thức của Firefox 6.0 cũng đã khắc phục được các lỗi gặp phải trong quá trình thử nghiệm, giúp trình duyệt hoạt động trở nên ổn định và an toàn hơn trên hệ thống.
Nếu quan tâm, bạn có thể download Firefox 6.0 phiên bản chính thức tại đây hoặc tại đây.

Lưu ý: Sau khi cài đặt, trang chào mừng (Welcome Page) của Firefox 6.0 vẫn hiển thị nội dung chào mừng với phiên bản Firefox 6.0 Beta, Tuy nhiên, đây chỉ là trang chào mừng cũ của Firefox do Mozilla chưa công bố thông tin về bản chính thức nên nổi dung của trang này chưa được cập nhật. Do vậy, phiên bản bạn cài đặt vẫn là bản chính thức Firefox 6.0, chứ không phải là bản thử nghiệm Beta.

Phạm Thế Quang Huy
Tag :