Với lợi thế là mạng CDMA, S-Fone đã tuyên bố chính thức cung cấp công nghệ 3G trong năm nay.

Ông Hồ Hồng Sơn, Giám đốc Kinh doanh của S-Fone, cho biết để trả lời câu hỏi “Tồn tại hay không tồn tại?”, trong năm nay, S-Fone sẽ hoàn tất phủ sóng 64/64 tỉnh, thành, đồng thời nâng cấp hệ thống CDMA 2000-1x lên CDMA 2000-1x EV-DO với tốc độ truyền dữ liệu và download lên đến 2.4 Mbps (giai đoạn đầu của mạng 3G) vào quý III/2006. Sau khi có 3G, S-Fone sẽ cung cấp các DVGTGT hấp dẫn như xem phim theo yêu cầu và nhiều dịch vụ đòi hỏi tốc độ cao khác như truyền nhiều dữ liệu và nhanh hơn, khiến tin nhắn có thể gửi và trả lời ngay lập tức.

Với lợi thế CDMA, 2 mạng sắp trình làng tới đây là 092 và 096 cũng tuyên bố sẽ nhanh chóng cung cấp mạng 3G để tạo lợi thế với các mạng GMS đang áp đảo thị phần.

Giám đốc EVN Telecom Nguyễn Mạnh Bằng cho biết, mạng 096 với công nghệ 3G tần số 450 MHz sẽ cho phép truy cập Internet tốc độ cao, với giá thành “mềm”. Bà Trịnh Minh Châu, Tổng Giám đốc Hanoi Telecom, chưa công bố chi tiết về giá cước cuộc gọi cũng như cước các DVGTGT của mạng 092, nhưng bật mí là sẽ “bèo” hơn so với các nhà cung cấp khác. Đồng thời, rút kinh nghiệm của S-Fone trước đây, các thiết bị đầu cuối (máy ĐTDĐ) của Hanoi Telecom sẽ phong phú, đặc biệt tập trung vào các DVGTGT nhằm phát huy tính ưu việt của công nghệ CDMA.

Theo Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông VN (VNPT), cả 2 mạng ĐTDĐ MobiFone và VinaPhone sẽ được nâng cấp lên EDGE - tiêu chuẩn 3G cho mạng GMS - vào cuối năm 2006, làm bước đệm lên công nghệ 3G, ngang bằng với các đối thủ CDMA. Với công nghệ này, khách hàng có thể dễ dàng sử dụng truy cập Internet qua mạng ĐTDĐ.

Ông Hoàng Trung Hải, Giám đốc VinaPhone, cho biết VinaPhone đã có kế hoạch phát triển mạnh các dịch vụ mới đặc biệt là các dịch vụ thương mại điện tử và triển khai công nghệ EDGE tại 20 tỉnh, TP lớn (các tỉnh nhỏ và vùng nông thôn vẫn sử dụng công nghệ GMS).

Không để cho CDMA "qua mặt" quá mức, một thế lực khác của GMS là MobiFone cũng cho biết sẽ cung cấp dịch vụ roaming cho các thuê bao trả trước.

Giám đốc MobiFone, ông Lê Ngọc Minh, cho hay trong năm 2006, MobiFone sẽ đầu tư cho mạng lưới trên 200 triệu USD và sẽ đạt dung lượng toàn mạng khoảng 7,5 triệu thuê bao. Bên cạnh đó, MobiFone sẽ đưa ra nhiều dịch vụ gia tăng tiện ích cho khách hàng như dịch vụ chuyển vùng cho thuê bao trả trước (trước hết là đối với SMS sau đó mới đến thoại). Ngoài ra, MobiFone chính thức cung cấp dịch vụ Fun Ring, định vị, các dịch vụ nội dung... để tăng chất lượng dịch vụ.

Không chịu nhìn các đối thủ qua mặt, Giám đốc Viettel Mobile Tống Viết Trung cho biết, trong năm nay, sẽ có hàng loạt DVGTGT được cung cấp dựa trên mạng thông minh IN trên nền SMS, GPRS, bookmail... Trong quý III/2006, Viettel Mobile sẽ chính thức đưa dịch vụ EDGE đến 15 tỉnh, TP lớn để cung cấp cho khách hàng và dự kiến đến cuối năm 2006, Viettel sẽ triển khai 3G theo hướng WCDMA. Công nghệ EDGE có tốc độ truyền dẫn cao có thể lên đến 384 Kbps, và tốc độ bình quân cũng phải đạt gấp 2-3 lần GPRS. Với dịch vụ này có thể cung cấp rất nhiều dịch vụ cao cấp cho khách hàng như xem tivi qua điện thoại, truy cập Internet... Để đưa nhiều DVGTGT đến với khách hàng, Viettel Mobile đã kết hợp với khoảng 30 nhà cung cấp nội dung. Tuy nhiên, thiết bị đầu cuối sẽ phải hỗ trợ EDGE.

Các chuyên gia giải trí dự đoán, năm 2006 sẽ là năm ĐTDĐ trở thành thiết bị “tất cả trong một”, kết hợp rất nhiều tính năng phong phú, như download các hit bài hát và video hấp dẫn, xem tivi, chụp ảnh và nghe radio, đặc biệt music phone sẽ là vật bất ly thân của các fan yêu nhạc.

Theo BusinessWeek, thị trường nhạc chuông chờ trên thế giới đang dần trở thành tâm điểm trong thị trường kinh doanh di động. Doanh thu từ dịch vụ nhạc chờ trên toàn thế giới ước tính sẽ đạt khoảng 4 tỉ USD vào năm 2008. Nhạc chuông chờ là dịch vụ thay thế chuông chờ thông thoại, với dịch vụ này âm thanh “tút tút” đơn điệu được thay thế bằng một đoạn nhạc, những câu chuyện đùa hay những câu pha trò nhằm thư giãn người gọi trong thời gian chờ đợi.

Hiện tại, S-Fone là mạng di động tiên phong trong lĩnh vực nhạc chuông chờ. Mới đây để hấp dẫn khách hàng, MobiFone cũng giới thiệu dịch vụ nhạc chuông chờ Fun Ring. Sự tham gia của MobiFone vào thị trường cung cấp nhạc chuông chờ càng khẳng định tính hấp dẫn của dịch vụ này. Chắc chắn để hấp dẫn khách hàng, trong thời gian tới các mạng còn lại sẽ tiếp tục cuộc đua mới trong việc bổ sung thêm tiện ích nhạc chuông chờ.

 

Theo Người Lao động

Tag :