Tính đến ngày 18/2, doanh số của Blu-ray vượt lên đối thủ HD DVD với tỷ lệ 100/98,71. Sau gần 1 năm chậm chạp về doanh số, định dạng đĩa Blu-ray do Sony hậu thuẫn dần bắt kịp HD DVD. Theo giới phân tích, việc Sony ra mắt máy chơi game thế hệ mới PS3 sử dụng đầu đọc đĩa Blu-ray là nhân tố có tính quyết định đến việc đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm sử dụng định dạng này. Số lượng đầu đọc Blu-ray thậm chí còn vượt lên trước HD DVD với tỉ lệ 5:1.

Tuy nhiên, phe hậu thuẫn HD DVD không tỏ ra lo ngại trước thông tin này. Trưởng bộ phận HD DVD của tập đoàn Universal, Ken Graffeo nhấn mạnh, mặc dù lượng đĩa bán ra hiện tại dường như cân bằng, lượng đĩa được sử dụng thực tế của HD DVD lại nhiều hơn Blu-ray 5 lần. Hơn thế nữa, bộ phim Batman begins, sản phẩm có đĩa HD DVD được bán ra nhiều nhất. Superman returns, được phát hành cả 2 dạng đĩa Blu-ray và HD DVD còn cho thấy số bản HD DVD bán ra được nhiều hơn so với Blu-ray.

 

Trong khi đó, người đại diện của Sony lại khẳng định số đĩa bán ra sử dụng Blu-ray vượt qua HD DVD không phải là điều đáng ngạc nhiên. Chiến thắng của Blu-ray là hiển nhiên, vì về mặt kĩ thuật định dạng này hơn hẳn HD DVD, vì PS3 đã được phát hành, và vì số lượng phong phú phim cũng như đầu đọc Blu-ray.

 

Các thống kê khác trong năm cho thấy, trên thực tế sản phẩm Blu-ray đã vượt qua HD DVD với tỉ lệ 2:1 kể từ đầu năm đến nay.

 

Hoàng Hải

Theo Betanews

Tag :