Google đã thâu tóm hơn 100 công ty lớn nhỏ trong 10 năm qua, trong đó thương vụ với Motorola mà Google vừa thông báo sáng nay là 1 trong những thương vụ đắt đỏ nhất mà “gã khổng lồ” này đã từng thực hiện.
Dưới đây là top 10 thương vụ đắt đỏ nhất trong lịch sử của Google:
dMarc Broadcasting: Tháng 1/2006, Google mua lại công ty quảng cáo dMarc Braodcasting với giá 102 triệu USD. Sau đó Google đã kết hợp dMarc vào trong ứng dụng quảng cáo trực tuyến Adsense của mình.
 
 On2 Technologies: Sau những cuộc đàm phán giữa 2 công ty, Google đã mua lại công ty On2 Technologies, chuyên về công nghệ nén video vào tháng 2/2010 với giá 133 triệu USD bằng cổ phiếu của Google. On2 sẽ chịu trách nhiệm thiết kế công nghệ video mà Google sử dụng để tối ưu định dạng video WebM.
 
Slide.com: Google mua lại dịch vụ trực tuyến Slide.com vào tháng 8/2010 với giá 182 triệu USD. Được thành lập bởi nhà đồng sáng lập dịch vụ thanh toán trực tuyến Paypal, Max Levchin, Slide.com được biết đến là nhà thiết kế ứng dụng lớn thứ 3 thế giới dành cho Facebook, cho đến khi Google mua lại công ty này. Có vẻ như đây là động thái để Google “lót đường” cho sự ra đời của mạng xã hội Google+.
 
Admeld: Google mua lại Admeld vào tháng 6/2011 với giá 400 triệu USD. Admeld là công ty chuyên ngành trong việc tối ưu năng suất quảng cáo trực tuyến bằng cách đơn giản hóa hiển thị quảng cáo. Google đã tích hợp Admeld với dịch vụ quảng cáo DoubleClick của mình.
 
 Postini: Tháng 7/2007, Google mua lại công ty bảo mật và lưu trữ web Postini với giá 625 triệu USD. Postini cung cấp các dịch vụ điện thoại đám mây và lọc thư rác mà sau đó Google đã sử đụng dể tích hợp vào dịch vụ Gmail của mình. Đây là 1 trong những vụ thâu tóm lớn nhất vào thời điểm bấy giờ.
 
ITA Software: Google đã bỏ ra số tiền lên đến 700 triệu USD để mua lại công ty về giải pháp phần mềm về du lịch ITA Software vào tháng 7/2010. Google sau đó đã sử dụng các giải pháp của ITA Software cho tìm kiếm thông tin du lịch và thông tin các chuyến bay.
 
AdMob: Tháng 11/2009, Google mua lại công ty quảng cáo trực tuyến trên nền tảng di động AdMob với giá 750 triệu USD. Thương vụ này đã giúp Google tăng cường được các giải pháp quảng cáo trên nền tảng di động.
 
Youtube: Đây là 1 trong những thương vụ thành công và nổi tiếng nhất của Google. Tháng 10/2006, Google đã bỏ ra số tiền khổng lồ lên đến 1.65 tỉ USD. Mặc dù đã mua lại nhưng Google không tích hợp Youtube với dịch vụ Google Video của mình và vẫn để Youtube hoạt động như 1 kênh riêng.
 
DoubleClick: Trước khi có thương vụ với Motorola, thì hợp đồng mua lại công ty quảng cáo trực tuyến DoubleClick với giá 3,1 tỉ USD vào tháng 4/2007 là thương vụ lớn nhất mà Google từng thực hiện. Sau khi mua lại công ty này, Google đã tích hợp vào dịch vụ quảng cáo trực tuyến Adsense của mình.
 
Bộ phận di động của Motorola: Thương vụ mới đây nhất và cũng là vụ chi bạo tay nhất của Google để mua lại bộ phận di động của Motorola với giá lên đến 12,5 tỉ USD. Motorola hiện là 1 trong số 39 hãng sản xuất thiết bị Android trên thị trường, với việc mua lại bộ phận di động của Motorola, Google hy vọng sẽ giúp tăng cường nền tảng Android trong tương lai.
 
Phạm Thế Quang Huy
Tag :