Chiều 27/5, Sở Y tế tỉnh Phú Yên vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Phú Yên về việc xử lý trường hợp chủng ngừa vắc xin hết hạn sử dụng tại Trung tâm y tế dự phòng TP Tuy Hòa khiến dư luận xôn xao.

Theo đó, công văn nêu: Việc thực hiện quy định bảo quản vắc xin, sinh phẩm y tế có thiếu sót vì chưa thực hiện thường xuyên việc kiểm tra các thông tin để huỷ vắc xin hết hạn sử dụng; quy trình tiêm chủng an toàn sai quy định vì người tiêm không kiểm tra hạn sử dụng của vắc xin trước khi tiêm. Đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc sử dụng nhầm vắc xin TRIVIVAC đã hết hạn sử dụng (4/2013) trong tiêm chủng.

Hộp và lọ vắc xin dùng để tiêm cho trẻ

Bên cạnh đó, việc kiểm nhập thực hiện chưa nghiêm túc, bộ phận kiểm nhập chỉ kiểm nhập chủ yếu về mặt số lượng, về hạn sử dụng chỉ kiểm nhập mang tính đại diện cho các lô, chứ không kiểm nhập cụ thể đến từng đơn vị đóng gói. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến có một hộp 05 lọ vắc xin TRIVIVAC hết hạn sử dụng lẫn vào.

Hiện Sở Y tế tỉnh Phú Yên tiếp tục xác minh làm rõ việc nguyên nhân vì sao có hộp 5 lọ TRIVIVAC hết hạn sử dụng lẫn vào số lượng vắc xin còn hạn dùng đang sử dụng; tại sao xảy ra việc mua thuốc vắc xin có hạn dùng quá ngắn, thời điểm mua là ngày 10/4/2013 nhưng hạn sử dụng chỉ đến tháng 6/2013, để xác định trách nhiệm từng có sai phạm để xử lý đúng quy định.

Như Dân trí đã đưa tin, sáng 20/5, ông Phan Văn Ngọc (trú ở phường 5, TP Tuy Hòa) đưa hai con trai đến Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa tiêm vắc-xin ngừa bệnh quai bị. Vì thấy nhân viên y tế Phạm Quốc Pháp còn trẻ mang lọ vắc-xin TRIVIVAC (loại vắc-xin 3 trong 1 ngừa các bệnh quai bị, sởi và rubella), ông Ngọc lo ngại nên không cho tiêm.

Trước khi nhờ bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Khoa kiểm soát dịch bệnh HIV/AIDS tiêm giúp, ông Ngọc đã nhờ ông Pháp kiểm tra hạn sử dụng của thuốc. Tuy nhiên, sau khi tiêm xong đứa con trai lớn tên Phan T.T, ông Ngọc cầm lọ thuốc lên xem thì phát hiện hạn sử dụng ghi trên lọ thuốc đến ngày 30/4/2013.

Doãn Công

Tag : tá hỏa , quy định , kiểm tra , nguyên nhân , sử dụng , HIV/AIDS , phú yên , phó khoa , Nguyễn Thị Khánh , Pháp