Ngày 30/6, tờ Beijing News dẫn một nguồn tin ẩn danh tiết lộ hầu hết thịt đông lạnh cũ buôn lậu vào Trung Quốc là thực phẩm đông lạnh dự trữ nước ngoài, phần lớn từ Mỹ. Số thịt này được phân phối đi các thành phố nhỏ khắp cả nước trước khi được tiêu thụ tại các quán ăn và cửa hàng nhỏ. 
Thịt lậu bị thu giữ có tuổi đời hàng chục năm.
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* BIDV sẽ “chốt” cổ đông chiến lược nước ngoài vào năm 2016
*Muốn có điện cạnh tranh, cần “cắt bớt quyền” của EVN!
*Vải thiều xuất sang Trung Quốc: Lượng ít nhưng giá cao hơn
*Hơn 5,2 ngàn tỷ để đổi mới ngành lúa gạo và cà phê tại Việt Nam
*Loạn "hạn sử dụng" thịt nhập khẩu
*Hy Lạp trở thành quốc gia phát triển đầu tiên vỡ nợ
Báo cáo của Beijing News cho hay chi phí đông lạnh 1 tấn thịt ở nước ngoài trong 1 năm, bao gồm điện để đông lạnh, chỉ rơi vào khoảng 17 nhân dân tệ.Phần lớn thịt quá hạn buôn lậu vào Trung Quốc được phát hiện ở các thành phố cấp 3 ở Trung Quốc, ở tỉnh Hồ Nam, Quý Châu và Tứ Xuyên. Thịt đông lạnh quá hạn không có giấy đảm bảo an toàn thực phẩm nên thông thường người buôn lậu sẽ bỏ qua các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải.Nhiều nước cấp đông số lượng lớn thịt để dự trữ và ổn định giá cả, tuy nhiên số thực phẩm quá hạn sẽ bị loại bỏ. “Sau thời gian dài đông lạnh, bề mặt thịt bò bị ôxy hóa và sậm màu lại, không thích hợp cho kinh doanh nữa, nhưng vị của nó hầu như không khác thịt bò bình thường sau khi được tẩm ướp, áp chảo và chiên kĩ”, Beijing News cho biết.Ông Gao Guan, Phó Thư ký Hiệp hội thịt Trung Quốc, nói: “Luật trong nước quy định thịt bò và cừu đông lạnh sau 8-12 tháng là quá hạn sử dụng và không nên rã đông sau đó, tuy nhiên đối với các nước khác thì thời hạn này thường là 2 năm”.Tuần qua, truyền thông Trung Quốc công bố số thịt đông lạnh quá hạn buôn lậu vào Trung Quốc đại lục qua Hong Kong có số lượng lên tới 100.000 tấn, trong đó có một số kiện hàng từ những năm 1970, 1980 và có giá trị lên tới 3 tỷ nhân dân tệ. Thịt bò quá hạn từ Ấn Độ cũng được xuất khẩu vào Việt Nam và buôn lậu sang tỉnh Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc trước khi được phân phối đi các khu vực khác ở nước này. Trong tháng 6, cảnh sát Trung Quốc đã triệt phá 21 băng nhóm buôn lậu các sản phẩm thịt đông lạnh ở 14 tỉnh thành.Một cuộc truy quét ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc tháng 10 năm ngoái phát hiện 25 tấn dạ dày lợn, chân giò và chân gà khoảng 2 năm.Trên thế giới, bê bối về an toàn thực phẩm từng gây chấn động ở Nga năm 2010 khi một khối thịt đông lạnh 30 năm từ Mỹ, Brazil, Bỉ và Canada được buôn lậu vào quốc gia này qua Ukraine.
Theo HN
Tin tức TTXVN/SCMP, Sina
Tag : buôn lậu , thành phố lớn , nam trung quốc , Hong Kong , Quốc gia phát triển , 30 năm , cảnh sát Trung Quốc , thịt đông lạnh , thịt lậu , thực phẩm đông lạnh