Ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường thông tin tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống đại dịch cúm A/H1N1 chiều 22/7.
 
TS Trần Thanh Dương, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: Ổ dịch cúm A/H1N1 tại Đồng Nai đã ổn định, sau khi cơ quan y tế khoanh vùng, cách ly và xử lý triệt để ổ dịch với 24 bệnh nhân này.

Còn ổ dịch tại trường Ngô Thời Nhiệm (Q9, TPHCM), hôm nay có thêm 6 em nhiễm vi rút H1N1, nâng tổng số trường hợp bị nhiễm cúm tại trường lên 65 trường hợp (61 học sinh và 4 giáo viên). Ngoài ra, cũng đã có 3 trường hợp học sinh trường Ngô Thời Nhiệm sau khi về nghỉ hè đã được xác định dương tính với vi rút cúm/H1N1 thuộc các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Hiện có 78 học sinh cùng nhân viên trường Ngô Thời Nhiệm đang được giám sát cách ly và điều trị, trong đó đang cách ly điều trị 35 trường hợp và cách ly kiểm dịch 43 trường hợp học sinh nội trú, tất cả đều có sức khỏe ổn định.

Tuy nhiên, trước đó có một số lượng lớn học sinh (khoảng 700 học sinh) từ trường này đã về 8 tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai, Bạc Liêu, Kiên Giang, Vũng Tàu... nghỉ hè nên đã có hiện tượng lây ra cộng đồng. Vũng Tàu và Lâm Đồng, Khánh Hòa đã ghi nhận bệnh nhân cúm A/H1N1.
 

Chiều nay, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch cúm A/H1N1 TPHCM đã có cuộc họp tại Sở Y tế để triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn mới. đồng thời Sở cũng chuẩn bị kế hoạch kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm tại các Quận huyện, trường học các khu chế xuất, ký túc xá có nguy cơ cao. BS Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP.HCM cho biết, một trong những biện pháp là Sở thành lập 6 đoàn để kiểm tra công tác phòng chống cúm A/H1N1 trên địa bàn thành phố, mỗi đoàn sẽ kiểm tra 4 quận, huyện. "Dịch đang vào giai đoạn mới với diễn biến rất phức tạp, do đó các đoàn sẽ quan tâm đến những nơi có đông người lui tới như khu chế xuất, nhà trọ, trường học quốc tế….., vì sẽ có nhiều nguy cơ cao lây lan khó kiểm soát nếu có ca mắc bệnh", BS Nghiệm nhấn mạnh.   

Về diễn biến mới của dịch cúm, riêng trong ngày 22/7/2009, Việt Nam đã ghi nhận thêm 32 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, trong đó, tại miền Nam là 28 ca(gồm 6 người nước ngoài, 5 người Việt Nam về từ nước ngoài về và 17 người Việt Nam trong nước), miền Bắc là 2 ca, miền Trung là 2 ca.

Chiều tối nay, 1 sinh viên trường đại học RMIT khi đếm khám bệnh lao hạch tại BV Phạm Ngọc Thạch đã có kết quả âm tính với cúm A/H1N1. Trước đó, sinh viên này đã có kết quả lần 1 dương tính với vi rút cúm A/H1N1. Theo BS Phan Văn Nghiệm đây chỉ là trường hợp dương tính ảo do xét nghiệm.

Như vậy, tính đến 17h ngày 22/7/2009, Việt Nam đã ghi nhận 475 trường hợp dương tính, không có tử vong. Số bệnh nhân đã ra viện là 332; 143 trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định, không có biến chứng nặng.

Theo đánh giá tại các bệnh viện, cơ sở điều trị bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1, đến nay, hầu hết các bệnh nhân cúm đều diễn biến bệnh nhẹ, đáp ứng điều trị tốt và không để lại biến chứng gì nguy hiểm tới tính mạng.

Liên quan đến cúm A/H1N1, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ vừa được giao chủ trì đề tài nghiên cứu cấp nhà nước: “Điều tra dịch tễ học, vi rút học và đề xuất các giải pháp kiểm soát dịch”.

Hồng Hải - Ngọc Thanh

Tag :