Mới đây, bệnh viện Bạch Mai tổ chức đoàn khám chữa bệnh từ thiện đến với bà con xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Đây là một xã biển nghèo có nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ của Thanh Hóa, bà con chủ yếu sinh sống bằng nghề đi biển và nghề nông. Tập tục ăn mặn của người dân xã biển cũng như số người cao niên trong xã nhiều nên bệnh cảnh chung có thể là cao huyết áp, loãng xương của người già…. Trước những xác định sơ bộ về bệnh cảnh của vùng, TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã chỉ đạo Khoa Dược chuẩn bị cơ số thuốc là các thuốc điều trị bệnh cao huyết áp, bệnh loãng xương, thuốc bổ não và các loại kháng sinh….
 
TS Đỗ Trung Quân, trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu (BV Bạch Mai) khám bệnh cho người dân. Ảnh: Hằng Hằng

Tham gia đoàn công tác khám chữa bệnh gồm 33 người là các giáo sư, bác sỹ... đầu ngành về nội tổng hợp, thần kinh, nội tiết - đái thái đường, dinh dưỡng, Chẩn đoán hình ảnh… Trong một ngày, các bác sĩ đã làm việc hết tốc lực, đã khám và phát thuốc miễn phí cho 425 người; trong đó hơn 50% là các thương bệnh binh, bệnh binh, cha mẹ liệt sỹ và gần 50% là các những người có tuổi... với tổng giá trị quà tặng và thuốc lên tới 100 triệu đồng.

Còn tại bệnh viện Mắt TƯ, trong dịp kỷ niệm 64 năm Ngày thương binh, liệt sỹ ngày 23/7/2011, Đoàn TNCS HCM Bệnh viện Mắt TƯ phối hợp với Quận đoàn Hai Bà Trưng đã tổ chức khám mắt và cấp thuốc miễn phí cho gần 200 người, đối tượng là thương bệnh binh và gia đình chính sách trên địa bàn Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bệnh viện TWQĐ108 cũng tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tặng quà các đối tượng chính sách trên địa bàn Hà Nội nhân Ngày 27/7. Theo đó, bệnh viện TWQĐ108 đã tổ chức khám bệnh- cho 1797 và đã khám, cấp thuốc, tặng quà 756 đối tượng chính sách tại Gia Lâm, Sóc Sơn và Long Biên. Trong số đến khám, các đối tượng mắc bệnh được cán bộ Đoàn khám đề nghị đi điều trị ngay gồm: 14 ca bệnh tim mạch, 7 ca bệnh sỏi niệu quản, 2 ca bệnh bướu cổ, 4 ca bệnh viêm tai xương chũm, 69 ca đục thủy tinh thể, 13 ca mộng thịt mắt và 1 ca mắc bệnh Glocom cần đi cấp cứu.
Các BS bệnh viện Nhiệt đới đang siêu âm cho bệnh nhân tại TT Y tế xã Kim Chung

Ngày 26/7, đoàn bác sĩ gồm 25 người do BS Nguyễn Hồng Hà, phó giám đốc bệnh viện Nhiệt đới TƯ dẫn đầu cũng đã khám bệnh cho thương binh, gia đình chính sách tại xã Kim Chung huyện Đông Anh. Qua một ngày cật lực làm việc, các bác sĩ đã khám cho 400 người bao gồm các thương bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Qua đó cũng cấp phát 400 suất quà gồm thuốc bổ và một số thuốc cho những người bị bệnh nhẹ như sốt, đau đầu, viêm đường hô hấp, cao huyết áp...

 
 

Hồng Hải

Tag :