Cục pin nằm trong thực quản đã hoen rỉ. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

 

Suốt 4 ngày bé T.N.T, 2 tuổi ở quận Long Biên, Hà Nội có biểu hiện ngạt mũi nhưng dùng thuốc không đỡ gia đình đưa bé tới Bệnh viện Nhi Trung ương kiểm tra.

 

Tại đây, qua, sau khi thăm khám, bệnh nhi được chụp X-quang phổi kiểm tra. Kết quả cho thấy có dị vật hình tròn cản quang nằm ở đốt sống ngực. Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành nội soi và phát hiện tại đoạn thực quản trên có hình ảnh dị vật tròn găm vào 2 thành thực quản.

 

Ngày 3/10, TS.BS Phan Thị Hiền, Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sau khi nội soi chúng tôi đã gắp thành công một cục pin từ thực quản bệnh nhi T. Cục pin được gắp ra hình tròn, đường kính 1, cm, đã hoen gỉ ở các cạnh. Thực quản bệnh nhi bị loét sâu, có giả mạc và rớm máu.

 

Cũng theo TS.BS Hiền, thông thường, các bệnh nhân có dị vật thực quản có các biểu hiện như: nôn, nuốt nghẹn, nuốt đau và gần như không ăn uống được gì. Bệnh nhi này hoàn toàn không có các triệu chứng nêu trên, bé ăn uống tốt, thậm chí gia đình không hề biết trẻ bị hóc bao giờ và trong hoàn cảnh nào. Sau khi gắp thành công dị vật, sức khỏe bệnh nhi đã hồi phục và được xuất viện.

 

Các bác sĩ lưu ý, những ca nuốt phải pin được coi là đặc biệt nguy hiểm. Pin tiết ra hóa chất có khả năng ăn mòn cao nên dễ gây loét thực quản, nếu không được phát hiện và gắp ra sớm dị vật này có thể gây viêm, loét, áp xe thành thực quản. Trường hợp nặng bệnh nhân có thể bị thủng thực quản, pin di chuyển vào trung thất gây áp xe trung thất, nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng, ảnh hưởng đến tính mạng.

 

Theo Lệ Hà

Lao động

Tag :