Tính từ đầu năm 2011 cho tới hết tháng 8, cả nước ghi nhận trên 38.600 người mắc tay chân miệng tại 59 tỉnh thành, trong đó số ca tử vong đã lên tới 86 trường hợp tại 19 tỉnh thành.

 

Mặc dù số người mắc và tử vong vì bệnh tay chân miệng ở mức rất cao, nhưng Cục Y tế dự phòng nhận định tình hình bệnh tay chân miệng vẫn trong tầm kiểm soát. Bộ Y tế cũng như các địa phương ghi nhận có người mắc tay chân miệng nhưng chưa tiến hành công bố dịch tay chân miệng.

 

Dự báo trong các tháng cuối năm 2011, tình hình mắc bệnh tay chân miệng còn diễn biến phức tạp. Do đó, để phòng chống bệnh tay chân miệng những tháng cuối năm, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống bệnh tay chân miệng và tiếp tục tổ chức các đoàn đi kiểm tra, giám sát tại các tỉnh thành phố trọng điểm.

 

Đồng thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu sở y tế các địa phương xây dựng kế hoạch hành động phòng chống tay chân miệng trong dịp cuối năm, trong đó tập trung vào các hoạt động tuyên truyền, kiểm soát, giám sát chặt dịch bệnh và vệ sinh môi trường nhằm hạn chế số người mắc và tử vong do bệnh tay chân miệng gây ra.

 

* Liên quan tới bệnh liên cầu khuẩn, từ đầu năm tới nay đã có gần 40 người mắc liên cầu khuẩn heo phải nhập viện điều trị. Có không ít ca nhập viện trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, phát ban hoại tử nhiều trên da, suy hô hấp phải thở máy. Đáng chú ý, nhiều trường hợp nhiễm bệnh không rõ nguyên nhân nên các bác sĩ cho rằng có thể vi khuẩn liên cầu heo này đã lan ra môi trường và xâm nhập vào nhiều loại thực phẩm khác.

 

Theo Nguyễn Quốc
Sài Gòn giải phóng 
Tag :