Theo nghiên cứu của ĐH Harvard, chế độ độ ăn uống nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ, ngũ cốc tinh chế và đồ uống có đường sẽ làm tăng 30% nguy cơ ung thư ruột.​TS Fred Tabung, tác giả nghiên cứu, cho biết:

Nghiên cứu này kéo dài 26 năm, theo dõi chế độ ăn và sức khỏe của hơn 121 ngàn người và sử dụng thang điểm EDIP của 18 nhóm thực phẩm có khả gây viêm các mạch máu. Kết quả cho thấy thịt chế biễn sẵn, thịt đỏ, cá trắng, rau không có lá xanh và màu vàng sẫm, ngũ cốc tinh chế, nước uống giàu năng lượng, đồ uống dành cho người ăn kiêng và cà chua có liên quan với tình trạng viêm ở hệ tuần hoàn và nguy cơ ung thư ruột (bao gồm ung thư đại tràng hay trực tràng).

Bia, rượu, trà, cà phê và rau màu vang đậm như cà rốt, bí ngô, khoai lang; rau lá xanh, đồ ăn nhẹ, nước quả và pizza cũng liên quan với tình trạng viêm nhưng ít hơn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người ăn nhiều các thực phẩm gây viêm sẽ ít vận động hơn, có chỉ số BMI cao hơn và thường dễ đái tháo đường hơn. Những nam giới thừa cân hay béo phì sẽ có nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn.

Phát hiện này cho thấy chế độ ăn của tổng thống Trump gồm bánh kẹp, nước ngọt, khoai tây chiên sẽ khiến ông có nguy cơ mắc ung thư.

Hôm thứ 3 vừa qua, bác sĩ riêng của ông Trump cho biết chỉ số BMI của tổng thống Mỹ đang là 29.9 – ngưỡng béo phì. Mặc dù sức khỏe của ông Trump được đánh giá tốt nhưng ông vẫn cần thay đổi chế độ ăn uống và tập thêm thể dục.

Nhân Hà

Theo DM

Tag : ung thư ruột , ung thư đại tràng , Ngũ cốc tinh chế , thực phẩm chế biến sẵn