Công nghệ cảm biến quét và nhận diện khuôn mặt vừa được Vivo giới thiệu tại triển lãm MWC Shanghai 2018 có tên gọi Time of Flight (TOF) 3D Sensing Technology. So với cảm biến True Deepth Face ID trên iPhone X, nó có thể nhận diện mặt ở khoảng cách xa tới 3 mét và có số lượng cảm biến ánh sáng nhiều hơn 10 lần công nghệ của Apple.

Theo Phone Arena, TOF của Vivo được trang bị tới 300.000 cảm biến ánh sáng để tái tạo lại khuôn mặt dưới dạng 3D. Về cơ bản, cơ chế hoạt động của nó tương tự như cảm biến True Deepth và tính năng Face ID của Apple. TOF phát ra chùm sáng nhấp nháy liên tục nhưng không thể nhìn thấy bằng mắt người tới khuôn mặt, sau đó phản hồi lại cảm biến và được sử dụng để tái tạo lại dưới dạng dữ liệu 3D. Nhờ thế, khả năng nhận diện khuôn mặt được cho là chính xác và bảo mật tốt hơn so với việc quét khuôn mặt bằng camera trước như nhiều smartphone Android hiện nay.

Ngoài việc dùng để nhận diện khuôn mặt, TOF có thể theo dõi các cử chỉ và chuyển động từ xa, tái tạo ảnh 3D và hỗ trợ AR. Thậm chí theo Vivo, kích thước cảm biến quét khuôn mặt 3D của họ còn linh hoạt và dễ bố trí trên smartphone hơn True Deepth của Apple.

 
 

Dù vậy, theo nhà sản xuất Trung Quốc, cảm biến mới của họ vẫn chưa có mặt trên smartphone thương mại. Trên thị trường hiện nay, ngoài iPhone X của Apple, mới chỉ có thêm Oppo Find X sử dụng cảm biến quét khuôn mặt 3D cho tính năng bảo mật. Còn hầu hết các nhà sản xuất còn lại đều sử dụng camera selfie hoặc camera 2D thông thường cho tính năng mở khoá bằng mặt.

Video: Phone Arena

Tuấn Anh