Từ 26/9, Apple bắt đầu cho tải về bản hoàn chỉnh hệ điều hành macOS mới High Sierra 10.13 với nhiều cải tiến. Tuy nhiên, người dùng cũng phản hồi rằng phiên bản này tồn tại một số lỗi khiến việc sử dụng máy tính gặp khó khăn.

Người dùng phàn nàn về lỗi gặp phải trên macOS High Sierra.

Trên các diễn đàn công nghệ trong nước, nhiều thành viên nói rằng khi dùng bộ gõ tiếng Việt mặc định thì không thao tác được các phím tắt như Command + C (sao chép), Command+ V (dán), đôi khi gõ chữ bị dính vào nhau... Cách khắc phục tạm thời được đưa ra là chuyển sang bộ gõ tiếng Anh và cài thêm phần mềm gõ tiếng Việt của bên thứ ba.

Khó chịu khác mà người dùng gặp phải là không kết nối được với VPN, buộc phải gỡ đi rồi cài lại, song cũng không ổn định. Trình duyệt Safari cũng bị kêu hoạt động không như mong muốn khi tải trang lâu, một số trường hợp khiến máy tính bị treo và phải khởi động lại.

Thảo luận của các thành viên Tinhte.vn về lỗi với hệ điều hành mới của Apple cho máy tính.

Một số người dùng MacBook Touchbar mới còn phàn nàn về tình trạng máy không nhận dạng được vân tay TouchID, loa ngoài không phát ra âm thanh mà phải tắt máy đi rồi bật lại vài lần, nhưng không phải lúc nào cũng khắc phục được.

Với macOS High Sierra, Apple chuyển sang dùng định dạng APFS mới với hứa hẹn giúp tốc độ đọc/ghi tốt hơn, tiết kiệm dung lượng... Tuy nhiên, một số máy Mac lên hệ điều hành mới lại thấy tốn nhiều không gian lưu trữ hơn chứ không như tuyên bố của hãng.

Vấn đề không tương thích với phần mềm bên thứ ba xảy ra thường xuyên mỗi khi có macOS mới và High Sierra lần này cũng vậy. Paragon NTFS bản mới nhất, Nik Collection Pro, Little Snitch... là các ứng dụng không hoạt động hoặc chạy không ổn định trên hệ điều hành mới.

 
 

Patrick Wardle, cựu chuyên gia thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) còn phát hiện lỗ hổng bảo mật cho phép tin tặc lấy mọi mật khẩu lưu trên Keychain của macOS. Điều đáng nói là lỗi này xuất hiện trên cả phiên bản High Sierra mới nhất, cho dù Apple đã được thông báo về nó cả tháng trước.

Bảo Anh