Điện thoại là một phát minh lớn của con người, nó giúp quá trình trao đổi thông tin diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn. Ban đầu điện thoại làm ra với mục đích truyền tín hiệu analog (cụ thể là âm thanh), rồi tiến hoá gửi được tín hiệu số như tin nhắn và mới nhất là dữ liệu mạng. 

Với sự phát triển đó cộng sự bùng nổ của các ứng dụng trên nền tảng Internet, điện thoại đã và đang trở thành thiết bị giải trí đa phương tiện hàng đầu. Bây giờ hầu hết những nhu cầu giải trí đều có thể được đáp ứng ngay trên điện thoại như chơi game, chụp ảnh, nghe nhạc, nghe radio…

Cũng vì vậy điện thoại gần như trở thành một nhu yếu phẩm, lẽ tất nhiên các hãng điện thoại thi nhau nở rộ, thị trường sôi động, mẫu mã đa dạng. Hàng loạt phiên bản mới ra đời, chạy nhanh hơn, thiết kế đẹp hơn, đáp ứng nhiều nhu cầu "lạ" hơn đồng nghĩa với giá tiền mắc hơn còn người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn.

Nhưng nếu bạn từng mua một chiếc điện thoại với nhiều tính năng độc, không biết bạn có cảm giác tiếc tiền chưa, bởi sau khoảng một tháng, bạn lại trở lại với các nhu cầu bình thường nhất như nghe gọi, nhắn tin, đọc báo và chat với bạn bè, tất nhiên có thể kèm theo chụp ảnh hoặc nghe nhạc.

Thế tại sao chúng ta không tạo ra một chiếc điện thoại tuyệt vời theo nghĩa đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu này. Ví dụ nhắn tin chẳng hạn, nhiều người xài iPhone thừa nhận họ không muốn chuyển sang nền tảng khác vì đơn giản họ không còn được xài iMessage. Trong khi vô vàn các ứng dụng nhắn tin khác từ có phí đến miễn phí như Viber, Skype, WhatApps… vậy tại sao họ vẫn trung thành với iMessage?Vì iMessage nhanh, ổn định và tích hợp sẵn với trình nhắn SMS mặc định của Iphone. Bạn không cần xem trên Viber rồi xem trên SMS chỉ để kiểm tra mình đã nói gì với đúng một người. Nói một cách nôm na, đó là sức mạnh của sự đồng bộ. Sự đồng bộ này chỉ được tạo ra nếu chúng cùng sinh sống trên một hệ sinh thái. Vậy tại sao chúng ta cứ làm tất cả rời rạc ra để dễ dàng bị bẻ gãy như "câu chuyện bó đũa".

Điện thoại Việt chưa tạo ra được một hệ sinh thái đủ mạnh.

Có rất nhiều cách để tích hợp các ứng dụng lại với nhau thành một hệ sinh thái. Hơn nữa, chưa kể điện thoại Việt còn có ưu điểm là dùng nhà mạng Việt. Nếu một chiếc điện thoại Việt hợp tác với nhà mạng nào đó cung cấp gói dịch vụ 3G thuê bao hàng tháng và sẽ miễn phí dung lượng cho các ứng dụng trên hệ sinh thái Việt thì sao? Rất tuyệt vời đúng không, bạn có thể nghe gọi nhắn tin, tải ảnh, nghe nhạc đều từ ứng dụng có sẵn lại được miễn phí dung lượng, bạn chỉ phải tốn dung lượng cho các ứng dụng ngoài hệ sinh thái. Vậy là các bạn khác muốn chơi chung thì phải gia nhập hệ sinh thái này.

Rõ ràng đây là một lợi thế quá lớn mà ta chưa tận dụng được. Chưa kể còn rất nhiều thiết bị đầu cuối khác có thể gia nhập hệ sinh thái này như set top box, đồng hồ thông minh, nhà thông minh… Hãy để tất cả kết hợp với nhau tạo thành sức mạnh Việt vươn ra biển lớn.

Nguyễn Minh Trí

Chủ đề thảo luận "Hướng đi nào cho điện thoại thương hiệu Việt" sẽ mở từ ngày 22/8 tới hết ngày 22/9. Quà tặng cho bài viết được đọc nhiều nhất: một điện thoại HTC One Mini 2 và bài viết được like nhiều nhất: một sạc pin dự phòng của Moigus dung lượng 7.000 mAh. Bài viết gửi về [email protected] Xem chi tiết thể lệ tại đây.