Theo Verge, Apple vừa được tòa án Mỹ yêu cầu trả cho bên thắng kiện là VirnetX số tiền tổng cộng 439,7 triệu USD vì vi phạm 4 bằng sáng chế của hãng này, chủ yếu liên quan đến FaceTime và các ứng dụng do công ty Cupertino (Mỹ) phát triển. Tuy vậy, phía Apple không tuân theo và tiếp tục kháng cáo.

Apple đã bị xửa thua trong cuộc chiến sáng chế với VirnetX.

Nguồn tin cho biết, cả hai đưa nhau ra tòa trong 2010 và phán quyết sau đó có lợi cho phía VirnetX, buộc Apple trả 368 triệu USD. Sau khi tiếp tục nộp đơn, hãng sở hữu iPhone tiếp tục thua kiện thêm 300 triệu USD.

Với vụ kiện sau, Apple "cảm thấy không hợp lý" nên không trả tiền và tiếp tục kháng cáo nhiều lần. Nhưng sau đó, một thẩm phán phát hiện hành động vi phạm sáng chế của công ty này là "có chủ ý" và yêu cầu trả thêm 1,2 USD đến 1,8 USD cho mỗi chiếc iPhone, iPad và máy Mac vi phạm bán ra thị trường. Hiện số tiền Apple thua kiện đã nâng lên mức 439,7 triệu USD.

Tuy vậy, phía Apple nhất quyết không trả tiền và cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện đến cùng.

Trên thực tế, điều mà Apple bức xúc không phải là số tiền thua kiện, mà từ chính VirnetX. Đây là một công ty chuyên sử dụng sáng chế đang có và đi kiện các hãng đang sử dụng chúng để kiếm tiền, không phải là một đơn vị sản xuất hay kinh doanh sản phẩm thực sự.

Hiện tại, để ngăn chặn tình trạng trên, văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ đã vô hiệu hóa 4 sáng chế của VirnetX, cũng như một số sáng chế tương tự. Tuy vậy, phía VirnetX vẫn có quyền kháng cáo quyết định này.

Bảo Lâm