Đường phố Istanbul vắng lặng sau một đêm binh biến - Ảnh: Phạm Sanh Châu

Đại sứ Phạm Sanh Châu - trưởng đoàn VN đang tham dự phiên họp lần thứ 40 của Uỷ ban Di sản Thế giới UNESCO tại Istanbul - thông tin cho biết:

"Chợp mắt được ít giờ sau một đêm kinh hoàng. Tỉnh dậy tôi vội ngó qua cửa khách sạn và thấy thành phố vắng tanh mặc dù đã gần trưa.

Lẽ ra sáng nay chúng tôi đang trong hội nghị của Uỷ ban Di sản Thế giới UNESCO và đường phố Istanbul rất nhộn nhịp đông đúc.

Đêm qua Ban thư ký UNESCO gửi email khẩn cấp thông báo hoãn họp cho đến khi có tin tức mới. Đoàn Việt Nam vẫn an toàn trong 5 khách sạn khác nhau.

Một quán cà phê ở Istanbul không một bóng người - Ảnh: Phạm Sanh Châu

Sân bay đã mở cửa và một vài máy bay được phép cất cánh. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cùng anh em trong đoàn Thanh Hoá vẫn phải chờ ở sân bay.

Các anh trải qua một đêm khiếp sợ hơn chúng tôi khi chứng kiến cảnh hỗn loạn, giẫm đạp. Nỗi ám ảnh của đợt khủng bố tại sân bay mấy tuần trước giết hơn 40 người vẫn đè nặng lên từng người.

Giám đốc Hoàng thành Thăng Long Trần Việt Anh thông tin các thành viên đoàn Hà Nội an toàn ở khách sạn dù trải qua một đêm với máy bay gầm rú làm rung rinh cửa sổ.

Góc phố Istanbul sáng 16-7 chỉ có người lao công quét rác - Ảnh: Phạm Sanh Châu

Đêm qua tuy nỗi sợ không lớn nhưng vì lo lắng cho từng thành viên đoàn VN dự phiên họp UNESCO mà tôi đứng nằm không yên.

Thông tin liên lạc có lúc gián đoạn. Các anh lại không thông thuộc địa bàn. Lực lượng đảo chính triển khai quân ngay gần trung tâm hội nghị.

Người dân ồ ạt xuống đường theo lời kêu gọi của Tổng thống "Không gì cao hơn quyền lực của nhân dân" và quảng trường Taksim nơi chúng tôi ở trở thành bãi chiến trường.

Sáng nay hay tin hơn 80 người chết, hơn 1.500 quân lính bị bắt trong đó có 5 vị tướng và 14 đại tá. Tình hình vẫn chưa hoàn toàn ổn định khi lực lượng đảo chính vẫn chiếm giữ một số doanh trại và nguy hiểm hơn là họ vẫn đang kiểm soát một số máy bay trực thăng.

Trời Istanbul sáng 16-7 vẫn rất trong xanh, không một áng mây và thời tiết cực dễ chịu. Tiếng kinh cầu vẫn vang lên rất lớn. Không biết đằng sau vẻ thanh bình đó hiểm hoạ nào chờ đợi chúng tôi.

Mong sớm ngày trở về!