Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm đưa quyết định về thỏa thuận hạt nhân với Iran - Ảnh: REUTERS

Diễn biến màn ú tim về thỏa thuận hạt nhân Iran sắp đến hồi kết sau khi ông Trump nhiều lần dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận mà Mỹ đã ký cùng Iran và năm quốc gia khác với nội dung sẽ xóa bỏ phần lớn các lệnh trừng phạt về kinh tế cho Iran để đổi lại, nước này kiềm chế bớt tham vọng hạt nhân.

Ông Trump viết trên tài khoản Twitter là "sẽ thông báo quyết định của tôi về thỏa thuận hạt nhân Iran vào lúc 2 giờ chiều ngày 8-5 tại Nhà Trắng".

Hạn chót về việc ra thông báo này là đến ngày 12-5. Nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các lệnh trừng phạt, theo các nhà ngoại giao, có thể thúc đẩy Iran có những phản ứng dữ dội, tái khởi động chương trình vũ khí hạt nhân hay trừng phạt các đồng minh của Mỹ ở Syria, Iraq, Yemen và Lebanon.

Theo Reuters, một quan chức Mỹ đánh giá có khả năng ông Trump sẽ kết thúc thỏa thuận này nhưng đó không phải là sự "rút khỏi thỏa thuận hoàn toàn" nhưng vị này cũng không thể mô tả hay dự đoán gì về thỏa thuận mới mà ông Trump làm "đạo diễn".

Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong một buổi nói chuyện với các lãnh đạo Hồi giáo tại Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 7-5 nói rằng Iran co thể vẫn duy trì thỏa thuận ngay cả khi Mỹ rút lui, nhưng sẽ đáp trả mạnh mẽ áp lực của Mỹ nhằm hạn chế ảnh hưởng của nước này ở khu vực Trung Đông.

Ông Rouhani khẳng định Iran đã chuẩn bị cho mọi kịch bản có thể xảy ra, trong đó có khả năng duy trì thỏa thuận mà không Washington hoặc là xé bỏ hoàn toàn thỏa thuận.

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình nhà nước, ông Rouhani nói: "Chúng tôi đang chuẩn bị cho mọi tình huống và sẽ không có gì thay đổi với cuộc sống của chúng tôi trong tuần tới".

Theo Reuters, thông báo mới nhất của ông Trump khiến giá dầu phá vỡ mức 70 USD 1 thùng và chạm đến mức cao nhất kể từ cuối năm 2014 và là ngày thứ tư liên tiếp giá mặt hàng này liên tục tăng.

Lo ngại về vấn đề Iran, giá dầu thô tăng lên mức kỉ lục kể từ cuối năm 2014 - Ảnh: REUTERS

Anh, Pháp, Đức bày tỏ quyết tâm duy trì thỏa thuận và nỗ lực để đáp ứng những lời phàn nàn của Mỹ như muốn tiến hành đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và các hoạt động hạt nhân sau năm 2025, thời điểm thỏa thuận hết hạn, và vai trò của Iran trong các cuộc chiến tranh ở Syria và Yemen.