Nhận định trên được sĩ quan quân đội Mỹ nghỉ hưu Laurie Buckhout cho biết: "Người Nga đã làm mới và tái cấu trúc lại toàn bộ mạng lưới tác chiến điện tử (EW) cả trên bộ và trên hạm của họ trong 20 năm qua, đặc biệt là qua thời gian tác chiến ở Syria".

Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk.

"Người Nga đã bỏ ra nhiều triệu USD để nâng cấp và trang bị mới cho lực lượng EW của mình. Họ có khả năng gây nhiễu trong vô số các tần số khác nhau trong bán kính hàng trăm cây số.

Người Nga biết tất cả các lỗ hổng của chúng tôi. Vì vậy việc Moscow đối phó với những vũ khí của Mỹ, đặc biệt là tên lửa hành trình Tomahawk tại Syria không phải là chuyện khó khăn", chuyên gia Laurie Moe Buckhout cho biết.

Mặc dù vậy, Laurie Moe Buckhout không chỉ rõ đó là những hệ thống nào. Trong khi đó, tờ Izvestia dẫn lời một nhà khoa học quân sự Nga tham gia phát triển EW (giấu danh tính) tiết lộ, Nga đang thử nghiệm một hệ thống có mục đích cản phá tên lửa hành trình tại Syria.

''Đây là tổ hợp dựa trên nguyên tắc vật lý mới, nhưng tôi chưa thể cung cấp thông tin chi tiết về vũ khí hoạt động như thế nào. Tôi chỉ có thể nói rằng hệ thống mới có khả năng thể vô hiệu hoàn toàn hệ thống điện tử của những tên lửa như Tomahawk'', vị chuyên gia khẳng định.

Nhà khoa học quân sự giấu tên cảnh báo, tên lửa Tomahawk là một mục tiêu rất phức tạp. Ông cho biết thêm, ngoài Nga ra chưa có quốc gia nào trên thế giới có hệ thống hiệu đánh chặn tên lửa Tomahawk hiệu quả 100%.

''Các quốc gia khác chưa có hệ thống tác chiến điện tử có khả năng làm lệch hướng hoặc vô hiệu hoạt động của tên lửa Tomahawk'', ông phân tích. Như vậy, nếu tính cả hệ thống mới mà nhà khoa học quân sự vừa đề cập đến thì Nga đang sở hữu không ít vũ khí có khả năng vô hiệu hóa Tomahawk một cách hiệu quả.

Trước đó, cựu binh Gordon Duff đồng thời là Tổng biên tập trang Veteran Today cho biết. Những quả tên lửa Tomahawk được tìm thấy hồi đầu năm 2018 và trước đó trong tình trạng khá nguyên vẹn đã chứng tỏ chúng không hề bị đánh chặn bằng tên lửa phòng không.

Theo Gordon Duff, người ta đã tìm thấy 5 quả tên lửa Tomahawk rơi xung quanh khu vực sân bay Shayrat và Tartus. Số còn lại trong tổng số 36 quả được cho là mất tích đã rơi khi bay trên biển.

Có thể số tên lửa này đã bị Nga can thiệp bằng hệ thống đối kháng điện tử Khibiny trang bị trên chiến đấu cơ hoặc hệ thống Krasukha-4 được triển khai tại khu vực gần với Tartus và Shayrat và cũng có thể đó là một hệ thống bí ẩn nào khác.

Theo những thông tin được Nga công khai, hệ thống Krasukha-4 có đủ khả năng đối phó với nhiều loại mục tiêu khác nhau như máy bay không người lái, chiến đấu cơ, các đài radar đối phương, tên lửa... và cả đài radar vệ tinh trinh sát Lakross.

Với khả năng của Krasukha-4, hệ thống tác chiến điện tử này hoàn toàn có thể là thủ phạm thực hiện tấn công chế áp hệ thống điều khiển TERCOM khiến Tomahawk mất phương hướng và bị vô hiệu khi tấn công Shayrat.

Khi Tomahawk tiến gần đến bờ biển khu vực Tartus, do địa hình phức tạp nên các cảm biến của TERCOM đã được kích hoạt, trong đó có thiết bị đo độ cao. Sóng vô tuyến của thiết bị này sẽ bị hệ thống trinh sát phát hiện và đeo bám.

Và khi những tên lửa này lọt vào tầm tác chiến, các tổ hợp khí tài tác chiến điện tử như Krasukha-4 trên mặt đất hoặc Khibiny của Nga tiến hành tấn công chế áp, phá hủy hoạt động của NAVSTAR và thiết bị đo độ cao của Tomahawk.

Đây có thể là nguyên nhân khiến quá nửa số tên lửa Tomahawk Mỹ tấn công vào Syria hồi tháng 4 đã bị vô hiệu và đây cũng chính là lý do khiến giới quân sự Mỹ lo lắng 'sứ giả chiến tranh' tiếp tục bị nằm đất trong trường hợp Mỹ phát động một cuộc tấn công mới vào Syria.

Tuấn Vũ