Bà Federica Mogherini trong một cuộc gặp với ngoại trưởng Iran vào tháng 6-2017 - Ảnh: Reuters

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini cho biết châu Âu nhận được các tín hiệu tốt lành từ các nhà lập pháp Mỹ cho thấy Quốc hội sẽ xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.

Phát biểu được đưa ra trong họp báo ngày 7-11 nhân dịp bà Federica đi công tác đến Mỹ. Bà cũng cho biết sẵn sàng hỗ trợ các nhà lập pháp Mỹ trong việc tìm giải pháp phù hợp và Mỹ tiếp tục đồng thuận với các điều khoản đã được thống nhất.

Theo thỏa thuận Kế hoạch hành động toàn diện (JCPoA) đạt được năm 2015 với nhóm P5+1 là nhóm các cường quốc của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh, cộng thêm Đức, Iran đã đồng ý cắt giảm chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy dỡ bỏ trừng phạt kinh tế.

Trước đó, ngày 13-10, ông Trump đã từ chối xác nhận Tehran đang tuân thủ thỏa thuận này mặc dù châu Âu và các giám sát viên quốc tế của Liên Hiệp Quốc đều công nhận điều ngược lại. 

Ông Trump cho rằng "thỏa thuận này là một trong những giao dịch thất bại và đơn phương nhất mà Mỹ từng thực hiện" và cáo buộc Iran "vi phạm nhiều điều trong thỏa thuận".

Quốc hội Mỹ có thời gian đến giữa tháng 12 năm nay để đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu có áp đặt lại lệnh cấm vận đối với Iran hay không. Đây là điều rất ít nhà ngoại giao quốc tế trông đợi.

Lãnh đạo của cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc Yukiya Amano cho rằng sẽ "điều đáng tiếc" nếu Iran ngừng tuân thủ thỏa thuận hạt nhân. Bởi vì, IAEA - Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế - sẽ không thể tiếp cận các khu phát triển hạt nhân chưa được công bố của nước này. Trong chuyến công tác đến Iran tháng trước của ông Amano, Iran khẳng định nước này sẽ không là nước đầu tiên phá bỏ thỏa thuận hạt nhân.