Theo Tạp chí Fortune, các công ty góp mặt trong danh sách “100 Công ty đáng làm việc nhất thế giới” đều tham gia rất tích cực vào các hoạt động từ thiện. Với các doanh nghiệp này, họ muốn mang lại một thế giới thịnh vượng hơn, nhưng vẫn sẵn sàng trả công nhân viên đầy đủ để làm việc trong các dự án tình nguyện. Không có gì đáng ngạc nhiên khi những công ty được giới thiệu dưới đây đều thuộc ngành công nghiệp công nghệ cao.

Deloitte

Lĩnh vực: Tài chính và Tư vấn chuyên nghiệp

Số giờ hưởng lương từ hoạt động tình nguyện: Không giới hạn

Quan điểm: Jonathan Copulsky, Giám đốc tại Deloitte Consulting, giải thích rằng nhân viên “cực kỳ thích thú với đam mê cho đi là được nhận lại” trong một tổ chức với cam kết "Để lại di sản lâu dài thông qua việc tác động thay đổi một yếu tố." Ông nói thêm, "Với việc tập trung vào tăng cường sức mạnh lực lượng lao động trong nước thông qua lĩnh vực nguyên cứu của chúng tôi và các sáng kiến tuyệt vời từ các thành viên kì cựu, nỗ lực tình nguyện của chúng tôi đang hướng tới không chỉ tối ưu mà còn tạo cam kết lâu dài, chiến lược tác động mới là vấn đề quan trọng."

Copulsky giải thích rằng gần 40.000 nhân viên Deloitte cũng đã tham gia theo nhiều cách thức khác nhau. Cũng có 28.000 nhân viên từ 80 văn phòng đã tham gia sự kiện Impact Day của công ty, dịch vụ thường niên của Deloitte.

Novo Nordisk

Lĩnh vực: Y tế

Số giờ hưởng lương từ hoạt động tình nguyện: 80

Quan điểm của công ty: Novo Nordisk có số giờ hưởng lương từ hoạt động tình nguyện nhiều nhất, khoảng 20 giờ. Diana Blankman, giám đốc cấp cao bộ phận Doanh nghiệp Từ thiện và Tác động Xã hội tại Mỹ, cho Fortune biết công ty đang theo tôn chỉ "Mô hình kinh doanh Bottom Line Triple." - (bao gồm sự phát triển về kinh tế, con người và tự nhiên). Bà giải thích, "Cam kết của Novo Nordisk đối với trách nhiệm xã hội, phục vụ con người và nhu cầu cộng đồng bằng cả trái tim của chúng tôi."

Cô cho biết hầu hết các cuộc họp ngoại vi có một "thành phần phục vụ cộng đồng được tham gia", và thậm chí có một Nhóm Nhận thức Xã hội Novo Nordisk chuyên tổ chức các dự án phục vụ cộng đồng.

Một cổng thông tin mới dành cho nhân viên, được gọi là "Thay đổi Cộng đồng của Chúng ta," đã ra mắt vào năm 2014 để theo dõi và giúp đỡ các nhân viên tìm kiếm cơ hội tình nguyện. Công ty cho biết "Đối với tất cả dự án đã kiến nghị, Novo Nordisk sẽ tài trợ cho cá nhân hoặc nhóm nào thuộc các tổ chức có chữ ký của các tổ chức đối tác".

NuStar Energy

Lĩnh vực: Năng lượng

Số giờ hưởng lương từ hoạt động tình nguyện: 60

Quan điểm: NuStar tự hào với 93,000 giờ cho hoạt động từ thiện trong năm 2014. Công ty tổ chức sự kiện, tiền thu được từ cuộc thi đánh golf sẽ được quyên góp cho các tổ chức từ thiện hay trong dự án khác được gọi là "Tuyển lựa vì 1 lý do”, các nhân viên tham gia hoạt động câu cá, sau đó đem bán để quyên tiền cho người vô gia cư. Patrick Thompson, nhân viên kế toán của NuStar kiêm Phó Chủ tịch cho Những hoạt động của Hội đồng Tình Nguyện Viên, cho biết:

"Tôi đã làm tình nguyện suốt cuộc đời của mình, đó là một phần không nhỏ tạo nên con người tôi, vì vậy một trong những lí do khiến tôi làm việc cho NuStar là văn hóa trong các hoạt động tình nguyện." Ông cho biết thêm các hoạt động tình nguyện cũng đã giúp ông gần gũi hơn với các đồng nghiệp của mình. "Những mối quan hệ đã đi được một chặng đường dài ", Thompson nói.

Công ty Xây Dựng PCL

Lĩnh vực: Xây dựng

Số giờ hưởng lương từ hoạt động tình nguyện: 50

Quan điểm: Công ty Xây dựng PCL cho biết "rất khó để ước tính" số lượng các nhân viên làm tình nguyện, dù có "chi tiêu 18 giờ cho mỗi nhân viên hằng năm." Trong bốn năm vừa qua, công ty đã cho xây dựng nhiều nhà ở cộng đồng trong dự án có tên “Chỗ ở Nhân văn”. Công ty cho biết thêm:" Điều đó cho thấy các tổ chức/ chi nhánh địa phương tự xây dựng những chương trình trong khu vực tương ứng mà họ cảm thấy có ý nghĩa. Ví dụ, ở Denver, chúng tôi đã thực hiện chiến dịch Brothers Redevelopment Paint-A-Thon trong 30 năm qua. Chúng tôi cũng tổ chức những ngày tình nguyện tại Rescue Mission, Mile High United Way. "

Bên cạnh đó, công ty đưa ra những đặc quyền để khuyến khích nhân viên, trong đó có một "Bữa tiệc công nhận tình nguyên viên", mang đến cho nhân viên cơ hội để giành lấy chi phiếu $200 cho các tổ chức từ thiện mà họ lựa chọn. "Ngoài ra, sẽ có chứng nhận cho nhân viên nào đã làm hơn 250 giờ tình nguyện, phần thưởng họ nhận là tấm thẻ "Dịch vụ dành cho Tổng thống".

Autodesk

Lĩnh vực: Công nghệ

Số giờ hưởng lương từ hoạt động tình nguyện: 48

Quan điểm của công ty: Ông Joe Speicher vừa bắt đầu nhiệm kỳ với vai trò là giám đốc điều hành trực tiếp Quỹ cộng đồng của công ty phần mềm Autodesk. Công ty khuyến khích nhân viên làm tình nguyện bốn giờ mỗi tháng theo giờ làm việc của công ty. Đối với mỗi 10 giờ làm được, các nhân viên nhận được $100 để hỗ trợ tổ chức từ thiện của họ. Ông Speicher cho biết rằng hàng ngàn người lao động đang tận dụng lợi thế từ cam kết của Autodesk để làm từ thiện. Mục tiêu của ông: Để khẳng định những nỗ lực giá trị từ nhân viên, ông đảm bảo những kỹ năng mà người lao động có sẽ giúp ích cho cộng đồng xung quanh. "Chúng tôi có hàng tấn cam kết sự đồng hành và chúng tôi đang tiếp tục hỗ trợ điều đó," Speicher nói. "Năm nay là năm tuyệt nhất của chúng tôi."

>> Những công ty sẵn sàng trả cả tuần lương cho nhân viên đi làm ... tình nguyện (P1)

Mai Nguyễn

CTV Thinh OrientVN

Theo Trí Thức Trẻ/Fortune