Chính sách cải cách táo bạo của thủ tướng Shinzo Abe mang lại nhiều lợi ích cho kinh tế Nhật Bản, nhưng xét trên một phương diện nhất định chính sách này đang trở thành cái gai trong mắt của một số đối tác thương mại lớn của Nhật. Điều này đã khiến cho nhiều người lo lắng tự hỏi liệu hào quang của đợt cải cách này sẽ kéo dài được bao lâu.

Giới đầu tư và xuất khẩu Nhật hầu như ai cũng hồ hởi với những chính sách cải cách kinh tế táo bạo của thủ tướng Shinzo Abe nhưng còn với các đối tác kinh tế thương mại liệu chế độ kinh tế Abenomics có được chào đón Nhật Bản chủ yếu hợp tác với ba nước Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc.

Xét theo số liệu năm 2012, hai nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc mua gần ¼ hàng xuất khẩu của Nhật Bản nhưng mối quan hệ Nhật – Trung và Nhật – Hàn nhiều nguy cơ không còn tốt đẹp như vậy. 

Bởi khi Nhật phá giá đồng yên, xuất khẩu của Hàn Quốc và Trung Quốc đều chật vật để cạnh tranh chưa kể thời gian gần đây một số hoạt động hoạt giao cũng đột ngột bị hủy. 

Đầu tiên, chính phủ Trung Quốc thông báo hoãn cuộc họp thường niên các quan chức tài chính của ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Tiếp sau đó, bộ trưởng ngoại giao Hàn Quốc – ông Yoon Byeong Se - cáo lỗi không đến Tokyo như dự kiến.

Thị phần xuất khẩu của Nhật Bản

Trước những diễn biến này giới truyền thông Nhật bắt đầu lo lắng. Nhật báo Asashi Shimbun cảnh báo nếu ông Shinzo Abe tiếp tục đường lối cải cách bất chấp dư luận như hiện tại nước này sẽ về tay trắng trong các đàm phán thương mại đa phương giữa ba nước Trung, Nhật, Hàn. 

Còn tờ Nikki thì cho rằng, Nhật Bản cần tăng cường hợp tác với Hàn Quốc đồng thời nhận định cả hai nước láng giềng đã mất kiên nhẫn với đợt phá giá tiền tệ của nước này.

Nếu hợp tác thương mại giữa Nhật Bản với hai đối tác Hàn Quốc và Trung Quốc có vấn đề, chắc chắn nền kinh tế lớn thứ hai châu Á cũng chao đảo không ít bởi xuất khẩu chiếm một tỷ trọng rất lớn GDP nước này. 

Rõ ràng, mặc dù chính sách của ông Shinzo Abe mang lại nhiều lợi ích trước mắt nhưng nhiều nguy cơ tiềm ẩn vẫn chực chờ đe dọa nền kinh tế Nhật Bản.

 Theo Ái Mỹ

kyanh

Nhượng quyền Việt Nam/Reuters